Synopsys nhằm thúc đẩy lực lượng thiết kế IC tại Việt Nam

Thỏa thuận giữa Trung tâm Đổi mới Quốc gia Việt Nam và Synopsys hỗ trợ phát triển Trung tâm Ươm tạo thiết kế chip mới

SUNNYVALE, Calif., 19 tháng 9 năm 2023 — Synopsys, Inc. (Nasdaq: SNPS) hôm nay công bố sự hợp tác với Trung tâm Đổi mới Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) để thúc đẩy tài năng thiết kế IC ở Việt Nam, với sự hỗ trợ của Synopsys cho NIC thiết lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam tham dự lễ ký kết tại trụ sở Synopsys ở Sunnyvale, Calif. cho thỏa thuận giữa Trung tâm Đổi mới Quốc gia Việt Nam và Synopsys để hỗ trợ phát triển một Trung tâm Ươm tạo Thiết kế Chip mới.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo Việt Nam tham dự lễ ký kết tại trụ sở Synopsys ở Sunnyvale, Calif. cho thỏa thuận giữa Trung tâm Đổi mới Quốc gia Việt Nam và Synopsys để hỗ trợ phát triển một Trung tâm Ươm tạo Thiết kế Chip mới.

NIC đang thiết lập cơ sở hạ tầng cho trung tâm ươm tạo thiết kế chip tại Công viên Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Việt Nam, bao gồm các công nghệ tiên tiến của Synopsys trong lĩnh vực nguyên mẫu và mô phỏng để tối ưu hóa phần mềm và phần cứng thiết kế SoC. Sự hợp tác nhằm mục đích nuôi dưỡng lực lượng lao động thiết kế IC nâng cao và tạo điều kiện cho cộng đồng khởi nghiệp thiết kế chip ở Việt Nam. Sự hợp tác này hỗ trợ chiến lược của Chính phủ Việt Nam nhằm phát triển lực lượng lao động thiết kế IC và cộng đồng khởi nghiệp liên quan.

Synopsys sẽ cung cấp giấy phép đào tạo, bao gồm chương trình giảng dạy, tài nguyên giáo dục và chương trình “Đào tạo cho các giảng viên” cho NIC để giúp thiết lập trung tâm ươm tạo thiết kế chip. NIC sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng nguyên mẫu và mô phỏng CNTT để thiết lập trung tâm ươm tạo, dự kiến sẽ mở cửa trong tương lai gần.

“Synopsys là nhà lãnh đạo trong phần mềm thiết kế bán dẫn, IP và đổi mới bảo mật phần mềm”, ông Vo Xuan Hoai, Phó Giám đốc NIC nói. “Công nghệ thiết kế hàng đầu thế giới của công ty sẽ mang lại lợi ích cho trung tâm ươm tạo thiết kế chip NIC ở Việt Nam và cho phép các nhà thiết kế chip tương lai của chúng tôi được đào tạo về các xu hướng ngành mới nhất. Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam nói chung cũng sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác này.”

“NIC là trung tâm đổi mới của ngành công nghiệp công nghệ cao Việt Nam, và chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ NIC thiết lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip với công nghệ tiên tiến của Synopsys”, TS. Robert Li, Phó Chủ tịch Bán hàng khu vực Đài Loan và Nam Á của Synopsys nói. “Trong những năm gần đây, Synopsys đã giới thiệu nhiều công nghệ đổi mới cho các đối tác Việt Nam của chúng tôi để giúp họ tăng cường năng lực thiết kế IC và rút ngắn thời gian ra thị trường. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác với NIC không chỉ mang lại các công nghệ mới cho các đối tác của chúng tôi ở Việt Nam, mà còn nuôi dưỡng tài năng trẻ và giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.”

NIC được thành lập bởi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong Quyết định số 1269/QD-TTg ngày 2/10/2019, với sứ mệnh hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm cả ngành công nghiệp bán dẫn, góp phần vào mô hình tăng trưởng của đất nước dựa trên khoa học và công nghệ.

Synopsys cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam nuôi dưỡng lực lượng lao động thiết kế IC thông qua sự hợp tác liên tục với chính phủ Việt Nam. Li nói thêm: “Sự phát triển thành công của ngành công nghiệp bán dẫn đòi hỏi sự hợp tác và cộng tác giữa chính phủ, các trường đại học công nghệ, các viện nghiên cứu và các doanh nhân. Synopsys sẽ làm việc chặt chẽ với NIC để giúp củng cố sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nước này trong khu vực.”

Một lễ ký kết đã được chứng kiến bởi Ngài Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam; Ngài Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; và các nhà lãnh đạo Việt Nam khác trong đoàn công tác Việt Nam trong chuyến thăm trụ sở Synopsys tại Sunnyvale, Calif. TS. Robert Li, Phó Chủ tịch Bán hàng khu vực Đài Loan và Nam Á của Synopsys, đã ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) vào ngày 18/9/2023, với ông Vo Xuan Hoai, Phó Giám đốc NIC, trong buổi lễ. Ông Joachim Kunkel, Giám đốc nhóm Giải pháp Doanh nghiệp, Nhân viên Công ty, và các giám đốc điều hành Synopsys khác cũng tham dự buổi lễ.

“Việt Nam có đủ năng lực để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, một hệ thống chính trị được coi là ổn định và một vị trí địa lý thuận lợi”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói. “Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Thủ tướng Phạm Minh Chính, rất quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam; và đã giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ khác phát triển một chương trình hành động để phát triển ngành này ở Việt Nam. Điều này bao gồm một dự án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành một đội ngũ 50.000 kỹ sư cho ngành này vào năm 2030. Sự hợp tác giữa NIC và Synopsys sẽ