Sự gia tăng đà thúc đẩy bắt carbon và lưu trữ mang lại mục tiêu giảm phát thải toàn cầu một bước gần hơn

Phân tích mới từ Global CCS Institute cho thấy hiện có 41 dự án quy mô thương mại về bắt và lưu trữ carbon (CCS) đang hoạt động và 351 dự án đang trong giai đoạn phát triển trên toàn cầu. Đây là một xu hướng đầy hứa hẹn giữa bối cảnh cần phải mở rộng quy mô lớn.

MELBOURNE, Australia, Ngày 9 tháng 11 năm 2023Công nghệ bắt và lưu trữ carbon (CCS) đã chứng kiến một năm tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, theo nghiên cứu từ tổ chức tư vấn quốc tế Global CCS Institute. Báo cáo Tình trạng toàn cầu về CCS năm 2023, được công bố hôm nay, cho thấy sự gia tăng đáng kể về các dự án CCS trên toàn cầu với 198 cơ sở mới được thêm vào danh mục dự án năm nay – tăng 102%. Đây là tin tốt cho hành động chống biến đổi khí hậu khi các chuyên gia hàng đầu về năng lượng và khí hậu cho rằng CCS là cần thiết để đạt được mục tiêu giảm phát thải toàn cầu.

Về cả số lượng cơ sở lẫn khả năng bắt carbon dioxit (CO2), danh mục dự án CCS đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Hiện có 41 dự án CCS đang hoạt động có khả năng bắt CO2 hàng năm là 49 triệu tấn mỗi năm (Mtpa). Trong khi đó, tổng khả năng bắt CO2 của danh mục dự án đã mở rộng lên 361 Mtpa, tăng 50% so với năm 2022 – mức tăng lớn nhất kể từ năm 2018.  

Giám đốc điều hành của Global CCS Institute, Jarad Daniels bình luận về tiến trình này rằng: “Toán học về khí hậu rất rõ ràng, công nghệ bắt và lưu trữ carbon (CCS) là một công nghệ hạn chế biến đổi khí hậu thiết yếu, mà không có nó sẽ gần như không thể đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không. Tuy nhiên, toán học cũng cho thấy bước tiến đáng kể năm nay vẫn đặt chúng ta gần đáy cầu thang, nói cách khác, CCS phải đạt quy mô tính bằng gigaton carbon dioxit (Gtpa) mỗi năm để đạt được mục tiêu giảm phát thải.”

Quả thực, phân tích của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các tổ chức khác luôn cho thấy việc đạt được mục tiêu khí hậu toàn cầu sẽ yêu cầu tỷ lệ lưu trữ CO2 hàng năm khoảng 1 Gtpa vào năm 2030 và nhiều Gtpa vào năm 2050.

“Các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư và công chúng đều cảm thấy sự khẩn cấp ngày càng tăng trong việc giải quyết biến đổi khí hậu, và điều đó đang tăng tốc triển khai nhiều hình thức hạn chế, bao gồm cả việc triển khai CCS, ở các khu vực dẫn đầu trên toàn cầu. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu giảm phát thải theo khí hậu toàn cầu, việc đầu tư vào triển khai CCS trong thập kỷ này phải tăng nhanh hơn nữa”, ông Daniels nói thêm.

Những điểm chính khác từ Báo cáo Tình trạng toàn cầu về CCS 2023 bao gồm:

  • Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2023, có 41 cơ sở CCS quy mô thương mại đang hoạt động, 26 cơ sở đang xây dựng và 325 cơ sở ở các giai đoạn phát triển khác nhau.
  • Giữa năm 2022 và 2023, 11 quốc gia mới đăng ký các cơ sở CCS ở các giai đoạn phát triển khác nhau.
  • Mỹ vẫn dẫn đầu triển khai CCS, với 73 cơ sở mới tham gia danh mục dự án năm 2023. Anh, CanadaTrung Quốc tăng số lượng cơ sở và vẫn nằm trong năm nước dẫn đầu về triển khai CCS. Australia hiện có 12 cơ sở đang trong giai đoạn phát triển.
  • Triển khai CCS thông qua mạng lưới đã trở thành con đường chủ đạo khi mạng lưới mang lại cả quy mô kinh tế giảm chi phí và đồng thuận về mô hình kinh doanh giảm rủi ro. Sự phát triển liên tục của mạng lưới CCS đã dẫn đến một lĩnh vực mới trong bộ sưu tập dữ liệu của Viện là “Cơ sở vận chuyển và lưu trữ CO2“. Năm 2023, 101 cơ sở như vậy đã được xác định trên toàn cầu.
  • CCS cũng trở nên nổi bật hơn trong chính sách công, từ việc bao gồm trong 27 quốc gia cam kết quốc gia (NDC) đến việc cung cấp chính sách đặc biệt để thúc đẩy triển khai và soạn thảo quy định phù hợp.
  • Triển vọng tài trợ cho CCS đã cải thiện đáng kể trong năm qua ở các thẩm quyền then chốt do có hỗ trợ chính sách tăng cường và các yếu tố khác, bao gồm tín hiệu giá, và mọi dấu hiệu cho thấy xu hướng sẽ tiếp tục. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về đầu tư vào CCS, chủ yếu là tài trợ cổ phần.