OR bắt đầu đầu tư bền vững mới vào PTT Station và Café Amazon tại các thị trường CLV

BANGKOK, 6 tháng 9 năm 2023 – Trong hơn hai thập kỷ qua, mạng lưới địa điểm nghỉ dưỡng kiêm trạm xăng độc đáo mang tên “PTT Station” và chuỗi cửa hàng cà phê tiêu biểu “Café Amazon” đã được phủ rộng và được người tiêu dùng trên khắp Châu Á chấp nhận rộng rãi. Thông qua hệ thống nhượng quyền kinh doanh quốc tế độc đáo và quan hệ đối tác chiến lược, hoạt động kinh doanh quốc tế của công ty dầu khí và bán lẻ hàng đầu Thái Lan PTT Oil and Retail Business Plc. (OR) đã liên tục tăng trưởng mạnh mẽ như thể hiện qua sự hiện diện toàn cầu ngày càng lớn mạnh, hiện đã đạt đến 11 quốc gia trên thế giới.

OR bắt đầu đầu tư bền vững vào PTT Station và Café Amazon tại các thị trường CLV

Song song với tốc độ phục hồi kinh doanh toàn cầu trong nửa cuối năm 2023, OR đã dành 900 triệu USD đầu tư cho việc nhượng quyền lên tới 100 chi nhánh mới của PTT Station, 400 chi nhánh của Café Amazon và 500 trạm sạc ô tô điện (EV Station PluZ) tại Thái Lan và Châu Á.

Trong 5 năm qua, tiểu vùng CLV (Campuchia, Lào và Việt Nam) là một trong những vùng kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Châu Á, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Thái Lan và trên toàn thế giới, nhờ sự phát triển kinh tế, thị trường nội địa đang phát triển, đô thị hóa lan rộng và các hiệp định thương mại tự do (FTA song phương và đa phương) với các đối tác thương mại chủ chốt.

Campuchia đang tái thiết nền kinh tế bằng cách nắm bắt các cơ hội mới nổi phù hợp với xu hướng toàn cầu bằng cách tập trung nâng cao lĩnh vực kinh doanh và đầu tư vào cơ sở hạ tầng hỗ trợ tăng trưởng chất lượng cao hơn.

Hoạt động kinh doanh của OR tại Campuchia bắt đầu từ năm 1995 và đánh dấu bước đi đầu tiên của công ty vào thị trường quốc tế. Đây là thị trường nước ngoài lớn nhất của OR, nơi công ty vận hành hơn 160 chi nhánh PTT Station và hơn 230 chi nhánh Café Amazon trên toàn quốc, cũng như nhiên liệu hàng không và các hoạt động kinh doanh khác với các sản phẩm và dịch vụ được địa phương hóa để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng địa phương. Gần đây, OR cũng đã khánh thành 2 trạm sạc ô tô điện EV Station PluZ tại PTT Station ở Phnom Penh, Campuchia.

“Việc mở rộng kinh doanh quốc tế là một phần quan trọng trong bước tiếp theo của OR nhằm trở thành nhà cung cấp hàng đầu về giải pháp di chuyển và dịch vụ lối sống trên trường quốc tế,” Phó Tổng giám đốc điều hành cao cấp Phụ trách Kinh doanh Toàn cầu của OR, ông Racha U-thaichan cho biết. “Chúng tôi luôn tìm kiếm các cơ hội M&A và liên doanh mới với các đối tác quốc tế, đặc biệt là ở các thị trường CLV nơi chúng tôi đã có hoạt động kinh doanh vững chắc.”

“PTT Station tại Campuchia đã được người tiêu dùng địa phương công nhận rộng rãi là điểm đến lối sống yêu thích. Tương tự, các chi nhánh Café Amazon đã trở thành những địa điểm tụ tập phổ biến để giao lưu thường xuyên trong không gian tuyệt vời, thư giãn thoải mái,” ông Racha nói thêm.

Gần đây, OR đã hợp tác với Tập đoàn K-nex, nhà cung cấp dịch vụ giặt ủi hàng đầu Thái Lan, để khai trương chi nhánh “Otteri Wash and Dry” tại PTT Station Chbar Ampov ở Phnom Penh, Campuchia, cung cấp máy giặt và máy sấy tự phục vụ 24/7 cùng WiFi miễn phí, với kế hoạch mở thêm 3 chi nhánh nữa tại Campuchia trong năm 2023.

Với hơn 10 năm kinh doanh tại Lào, OR hiện có hơn 50 chi nhánh PTT Station và hơn 80 cửa hàng Café Amazon tại quốc gia này.

Là trung tâm giao thông chiến lược kết nối các thị trường khu vực với cơ sở hạ tầng giao thông được tích hợp, Lào đang đẩy nhanh sự phát triển kinh tế từ thương mại xuyên biên giới, sản xuất, du lịch và đầu tư mới.

PTT Station là trung tâm di chuyển và tiện ích được nhiều người tiêu dùng địa phương lựa chọn. Tương tự, Café Amazon là điểm đến hàng ngày được yêu thích nơi họ có thể dành thời gian thư giãn trong không gian xanh mát và thưởng thức nhiều loại cà phê và đồ uống. OR cũng dự kiến sẽ ra mắt trạm sạc ô tô điện tại Lào trong tương lai gần.

Trong khi đó, Việt Nam dự kiến sẽ nhanh chóng phục hồi tăng trưởng kinh tế về trung và dài hạn, với vai trò là một trong những người hưởng lợi chính từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu sang các trung tâm sản xuất Đông Nam Á cạnh tranh.

Cà phê là một phần quan trọng trong đời sống người Việt, và thị trường cà phê của đất nước đã tăng trưởng vượt bậc trong thập kỷ qua. Với tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh, ngày càng nhiều người Việt có thu nhập khả dụng để chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ như cà phê cao cấp. Nhu cầu ngày càng tăng này đã dẫn đến sự gia tăng các quán cà phê đặc sản và sự lan rộng của cà phê hòa tan và các loại cà phê đóng gói nhắm vào người tiêu dùng tầng lớp trung lưu.

Café Amazon, với hơn 20 chi nhánh tại một số thành phố lớn của Việt Nam đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ người tiêu dùng Việt Nam kể từ khi lần đầu tiên gia nhập thị trường vào năm 2020.

Tính đến tháng 7/2023, OR điều hành hơn 2.500 chi nhánh PTT Station trên khắp Châu Á, cũng như Café Amazon, hiện là chuỗi cửa hàng cà phê lớn thứ sáu thế giới về số lượng điểm kinh doanh với hơn 4.300 chi nhánh trên toàn thế giới và bán hơn 380 triệu ly đồ uống mỗi năm.

“Hướng tới tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố sự hiện diện tại ngày càng nhiều quốc gia thông qua đa dạng hóa kinh doanh và hợp tác cũng như xác định cơ hội tăng trưởng thông qua các khoản đầu tư mới trong nhiều ngành công ng