Nhà nghiên cứu của XJTLU được đề cử cho Giải thưởng Gordon Bell

SUZHOU, Trung Quốc, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 — Giải thưởng “Nobel” trong ứng dụng tính toán hiệu suất cao quốc tế, Giải thưởng Gordon Bell, gần đây công bố các ứng viên chung kết năm nay.

Giải thưởng hàng năm được trao cho thành tựu và sáng tạo xuất sắc trong lĩnh vực tính toán hiệu suất cao.

Hiệp hội Khoa học Máy tính (ACM), cơ quan trao giải, đã chọn sáu ứng viên chung kết năm nay, và bà Yan Yan thuộc Trường Công nghệ Tiên tiến của Đại học Xi’an Jiaotong-Liverpool, Trung Quốc, là một phần của nhóm toàn cầu đã lọt vào danh sách uy tín này.

Bà Yan nói: “Tôi may mắn được làm việc với những cá nhân tài năng nhằm tăng tốc độ phần mềm mô phỏng động cơ phản lực và thúc đẩy nghiên cứu hàng không. Tôi cảm thấy vinh dự khi nhóm của chúng tôi được chọn là ứng viên chung kết. “

Theo bà Yan, nghiên cứu của nhóm tập trung vào cách sử dụng siêu máy tính để phân tích dòng chảy phức tạp bên trong động cơ phản lực. Nó có nhiều ứng dụng quan trọng, đặc biệt là trong việc tối ưu hóa thiết kế và hiệu suất phần mềm mô phỏng cho ngành hàng không vũ trụ.

Nhóm đã phát triển mã mô phỏng dòng chảy lớn mới, chứng minh rằng nó có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến dòng chảy phức tạp trong động cơ phản lực. Mã được kỹ thuật hóa trên siêu máy tính Sunway của Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Wuxi, cho phép các nhà nghiên cứu tối ưu hóa thiết kế động cơ phản lực, cải thiện hiệu suất và độ ổn định của chúng, và đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và ổn định cao hơn.

Người chiến thắng Giải thưởng Gordon Bell sẽ được công bố vào tháng 11 tại Hội nghị Quốc tế về Tính toán Hiệu suất Cao, Mạng lưới, Lưu trữ và Phân tích ở Denver, Hoa Kỳ.

Nhóm nghiên cứu sẽ xuất bản bài báo của họ, “Hướng tới Tính toán Exascale cho Dòng chảy Turbomachinery”, trong kỷ yếu hội nghị. Các đồng tác giả của bà là từ Đại học Chiết Giang, Đại học Thanh Hoa, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Wuxi và Đại học Công nghệ Thái Nguyên, từ Trung Quốc; Đại học Cambridge, Anh; và Đại học FloridaĐại học Illinois Urbana-Champaign từ Mỹ.

Năm ứng viên chung kết Giải thưởng Gordon Bell khác là các nhóm do Đại học Michigan, Đại học Bang Pennsylvania, Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển, Đại học Khoa học và Công nghệ Vua Abdullah Ả Rập Xê Út và Đại học Harvard lần lượt lãnh đạo. 

“Tất cả các nhóm sử dụng siêu máy tính tiên tiến nhất để thực hiện nghiên cứu của họ và sản xuất kết quả đáng chú ý trong các lĩnh vực như khoa học vật liệu, động lực học chất lưu, mô phỏng hạt nhân, xử lý địa chấn và nghiên cứu mô phỏng sinh học phân tử,” bà Yan nói.

“Đây thực sự là thời điểm thú vị,” bà nói. “Tôi mong muốn làm việc trên nghiên cứu có giá trị để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và khoa học mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay.”