Nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu tại Hội chợ CIIE nhắm tới mở rộng thị trường Trung Quốc

BẮC KINH, ngày 7 tháng 11 năm 2023 — Các giám đốc điều hành của nhiều công ty đa quốc gia đã bày tỏ sự tin tưởng vào thị trường Trung Quốc và cam kết mở rộng kinh doanh tại đây hơn nữa, khi họ khám phá cơ hội tại Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc (CIIE) đang diễn ra tại Thượng Hải.

Trong khi thế giới đối mặt với những thách thức và rủi ro kinh tế toàn cầu nghiêm trọng, thị trường rộng lớn của Trung Quốc cùng chính sách mở cửa kiên trì đang mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới, như một số lãnh đạo kinh doanh toàn cầu đến từ nhiều quốc gia và lĩnh vực khác nhau như chip và chăm sóc sức khỏe đã nói với Tân Hoa xã vào thứ Hai.

Đồng thời, các quan chức Trung Quốc cho biết CIIE là một ví dụ sống động về chính sách mở cửa của Trung Quốc và nỗ lực mở rộng hợp tác và chia sẻ cơ hội phát triển với thế giới, lưu ý rằng nước này sẽ tiếp tục mở cửa thị trường hơn nữa.

Năm nay, CIIE thu hút hơn 280 công ty trong danh sách Fortune Global 500 và các nhà lãnh đạo ngành hàng, một kỷ lục kể từ khi hội chợ được tổ chức lần đầu vào năm 2018. Nhấn mạnh tầm quan trọng lớn mà các doanh nghiệp toàn cầu dành cho hội chợ, các giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm các CEO, của nhiều công ty đa quốc gia cũng tham dự sự kiện trực tiếp.

Sau lễ khai mạc vào Chủ nhật, CIIE cũng tổ chức tour tham quan hội chợ cho các nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu, và hơn 160 giám đốc đến từ gần 100 công ty đa quốc gia từ 18 quốc gia tham gia. Nhiều giám đốc đánh giá cao vai trò của CIIE trong việc thúc đẩy hợp tác cũng như thị trường Trung Quốc rộng lớn hơn.

“Nền kinh tế thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có và cần động lực phục hồi. Trung Quốc luôn kiên trì chính sách quốc gia cơ bản về mở cửa đối ngoại và cam kết đi theo hướng đúng đắn của toàn cầu hóa kinh tế”, Brice-Audren Riché, CEO của Lesaffre, một gã khổng lồ lên men toàn cầu đặt trụ sở tại Pháp, cho biết Tân Hoa xã vào thứ Hai.

Riché cho biết Trung Quốc tiếp tục nỗ lực hợp tác với thế giới và biến thị trường của mình thành cơ hội toàn cầu, và CIIE phục vụ như một nền tảng quốc tế để chia sẻ những cơ hội này. “Là một tập đoàn đa quốc gia, Lesaffre đã trải nghiệm được lợi ích của cơ hội này và tin tưởng vào việc tăng đầu tư tại Trung Quốc.”

Nhiều tập đoàn đa quốc gia đã trở thành những người hâm mộ “cuồng nhiệt” của CIIE, khi tham dự tất cả các phiên bản của hội chợ, mà họ cho là một nền tảng không chỉ để ký kết hợp đồng kinh doanh mà còn để nắm bắt thông tin tức thời về xu hướng thị trường mới và sáng tạo.

Lưu ý rằng L’Oréal là một trong những người hâm mộ “cuồng nhiệt” của CIIE, Fabrice Megarbane, chủ tịch khu vực Bắc Á của L’Oréal và CEO L’Oréal Trung Quốc, cho biết rằng hội chợ cho phép các nhà lãnh đạo ngành hợp tác với các công ty nhỏ hơn. “Chúng tôi đã ở đây từ ngày đầu và đang tăng cường sự hiện diện”, Megarbane nói với Tân Hoa xã vào thứ Hai.

Nhiều doanh nghiệp toàn cầu trong các lĩnh vực như chip đang nằm trong tầm ngắm của chiến lược công nghệ Mỹ nhằm vào Trung Quốc cũng tích cực tham gia CIIE để duy trì thị phần tại thị trường Trung Quốc.

“Hội chợ CIIE hàng năm tiếp tục thể hiện quyết tâm lâu dài của Trung Quốc trong việc thúc đẩy môi trường kinh doanh mở và hợp tác, và tinh thần mở cửa thể hiện qua CIIE phù hợp với nỗ lực hợp tác mở của ASML”, Shen Bo, phó chủ tịch cao cấp của ASML và chủ tịch ASML Trung Quốc, cho biết Tân Hoa xã.

Tiếp tục mở cửa

Sự nhiệt tình của các tập đoàn đa quốc gia tại CIIE nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của thị trường Trung Quốc đối với các doanh nghiệp toàn cầu, nhờ vào sự phục hồi kinh tế ổn định, mở cửa liên tục và cải thiện môi trường kinh doanh, bất chấp bảo hộ thương mại gia tăng và căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu, các nhà lãnh đạo kinh doanh cho biết.

“Chúng tôi thấy Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ sau COVID, với các mối liên kết về sức khỏe và phúc lợi”, Miles Hurrell, CEO của công ty sữa New Zealand Fonterra, cho biết Tân Hoa xã vào thứ Hai. “Đây là lần thứ tư tôi đến Trung Quốc trong năm nay, và mỗi lần tôi đều thấy sự đổi mới đang diễn ra … Phạm vi sản phẩm, số lượng khách hàng ở đây thực sự nhấn mạnh vai trò mà Trung Quốc đóng trong thị trường quốc tế đối với tôi.

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm mạnh, nền kinh tế này cũng đang phục hồi đều đặn. Trong quý III, GDP của Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua một số dự báo. Mặc dù vẫn còn những thách thức và rủi ro, kinh tế Trung Quốc dự kiến đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%, khiến nó trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất.

“Thị trường Trung Quốc duy trì tăng trưởng ổn định trong những thập kỷ qua. Bất chấp tình hình toàn cầu phức tạp trong những năm gần đây, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ổn định. Có thể nói rằng Trung Quốc là một quốc gia quan trọng dẫn dắt sự phục hồi kinh tế toàn cầu và là một thị trường mà các công ty đa quốc gia mong muốn tham gia sâu hơn”, Riché cho biết.

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Hai, Vương Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy mở cửa với các cơ hội thị trường lớn hơn, tích hợp quy tắc tốt hơn, động lực đổi mới lớn hơn và hướng tới sự toàn diện và chia sẻ nhiều hơn.