Nghiên cứu mới tiết lộ các ngân hàng gặp khó khăn trong việc đạt được các ưu tiên, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng bị cản trở bởi các thách thức hiện đại hóa công nghệ và thiếu các tiêu chuẩn ngành

  • Nghiên cứu toàn cầu mới phản ánh các phản hồi từ hơn 1.000 lãnh đạo ngân hàng cấp cao và hơn 12.000 người tiêu dùng về các ưu tiên của họ và xác định sự mất kết nối đáng kể
  • 70% các giám đốc điều hành ngân hàng cho biết tài chính nhúng là cốt lõi hoặc bổ sung cho chiến lược kinh doanh của họ, nhưng chỉ có 20% hiện cung cấp các giải pháp tài chính nhúng
  • Thách thức bảo mật và quyền riêng tư hệ sinh thái được trích dẫn là hai rào cản hàng đầu đối với đổi mới sáng tạo

ARMONK, N.Y.FRANKFURT, Đức, 14 tháng 9 năm 2023 — Viện Giá trị Kinh doanh IBM (IBV), hợp tác với Mạng kiến trúc ngành Ngân hàng (BIAN) và Red Hat, hôm nay công bố kết quả từ một nghiên cứu toàn cầu mới tiết lộ khoảng cách đáng kể giữa các ưu tiên được nêu của các giám đốc điều hành ngân hàng được khảo sát và khách hàng mà họ phục vụ. Nghiên cứu xem xét cách khách hàng tương tác với thế giới kỹ thuật số và cách các ngân hàng đầu tư vào tài chính nhúng để trở thành một phần của hành trình tài chính mà người tiêu dùng trải nghiệm trên nền tảng lựa chọn của họ.

Tài chính nhúng: Tạo ra ngân hàng ở mọi nơi, mọi lúc nêu chi tiết các phát hiện từ các phản hồi của hơn 1.000 lãnh đạo ngành ngân hàng và hơn 12.000 người tiêu dùng trên năm châu lục.

Tài chính nhúng là sự tích hợp các sản phẩm và giải pháp tài chính vào hành trình khách hàng của các tổ chức dịch vụ phi tài chính theo cách giúp loại bỏ ma sát, và do đó, làm phong phú trải nghiệm khách hàng. Hơn 70% các giám đốc điều hành ngành được khảo sát cho biết tài chính nhúng là cốt lõi hoặc bổ sung cho chiến lược kinh doanh của họ. Tuy nhiên, chỉ có 20% nói rằng hiện tại họ cung cấp các giải pháp tài chính nhúng.

“Các ngân hàng đang phải đối mặt với một cú đánh kép của các thách thức với áp lực đến từ các đối thủ cạnh tranh phi truyền thống như các công ty công nghệ lớn đã thiết lập các tiêu chuẩn mới cho kỳ vọng của khách hàng và đang háo hức làm sâu sắc hơn các mối quan hệ đó và từ các cơ quan quản lý đẩy mạnh ngân hàng mở để san bằng sân chơi và thúc đẩy cạnh tranh nhiều hơn,” Shanker Ramamurthy, Đối tác quản lý toàn cầu Ngân hàng & Thị trường Tài chính, IBM Consulting cho biết. “Thiết lập một kiến trúc đám mây lai hiện đại cho phép truy cập dễ dàng vào dữ liệu trên toàn doanh nghiệp, khả năng tận dụng tiềm năng của các công nghệ mới nổi như AI tạo sinh và tham gia vào một hệ sinh thái đối tác mạnh mẽ là điều cấp thiết cho một chiến lược ngân hàng thành công trong ngành ngày nay.”

Trong khi 80% tất cả người tiêu dùng được khảo sát hiện thích gửi lương và tiết kiệm của họ tại các ngân hàng truyền thống, 16% người được hỏi trên toàn cầu đã cảm thấy thoải mái với việc chấp nhận trải nghiệm kỹ thuật số hoàn toàn với các tổ chức không có chi nhánh. Nhiều người tiêu dùng đang tìm kiếm mức độ tương tác cao hơn từ các tổ chức tài chính của họ với 79% người trả lời trẻ tuổi đang mở ra để nhận được những hiểu biết về cách tốt hơn để tiết kiệm và 75% đang mở ra để hướng dẫn đầu tư.

Cả các nhà lãnh đạo ngân hàng và người tiêu dùng đều trích dẫn bảo mật là ưu tiên quan trọng nhất của họ nhưng các nhà lãnh đạo ngân hàng đánh giá quá cao tầm quan trọng của thanh toán ngang hàng và mua ngay trả sau (BNPL) so với các ưu tiên được người tiêu dùng nêu ra, những người chỉ định trải nghiệm khách hàng tốt là ưu tiên thứ hai cao nhất của họ, tiếp theo là chức năng ví di động và phần thưởng tương ứng.

Dựa trên nghiên cứu, các khoảng trống trong hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công nghệ, thiếu các tiêu chuẩn API và phần tài nguyên dành cho quyền riêng tư và bảo mật đang làm chậm tiến độ hướng tới việc hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh liên quan đến nền tảng tài chính nhúng và có khả năng cản trở tiềm năng của các công nghệ mũi nhọn, chẳng hạn như AI tạo sinh.

“Chưa bao giờ việc tập trung vào cách các tổ chức tài chính có thể tăng lợi thế cạnh tranh và cải thiện trải nghiệm họ cung cấp cho khách hàng của mình lại quan trọng như bây giờ,” Hans Tesselaar, Giám đốc điều hành, BIAN cho biết. “Tuy nhiên, từ công việc chúng tôi đang làm với các thành viên, chúng tôi biết rằng trước khi thực hiện các thay đổi thực sự đối với các dịch vụ mà họ cung cấp, họ phải vượt qua trước tiên các rào cản do thiếu các tiêu chuẩn kỹ thuật và áp dụng cách tiếp cận ngân hàng không lõi để chuyển đổi. Điều này sẽ giúp ngành tận dụng mỗi phát triển công nghệ để tạo ra ngân hàng của tương lai.”

Toàn bộ báo cáo có thể tải xuống tại đây. 

Viện Giá trị Kinh doanh IBM, bộ não tư duy lãnh đạo của IBM, kết hợp nghiên cứu toàn cầu và dữ liệu hiệu suất với chuyên môn từ các nhà tư tưởng hàng đầu trong ngành và các học giả để cung cấp những hiểu biết giúp các nhà lãnh đạo kinh doanh thông minh hơn. Để biết thêm về tư duy lãnh đạo cấp thế giới, truy cập: www.ibm.com/ibv

Về IBM
IBM là nhà cung cấp hàng đầu về AI doanh nghiệp, kiến ​​trúc đám mây lai, bảo mật và thông tin ESG cho ngành dịch vụ tài chính toàn cầu. Chuyên môn sâu sắc trong ngành, danh mục dịch vụ và giải pháp rộng lớn và hệ sinh thái đối tác fintech mạnh mẽ của nó, trao quyền cho sự hợp tác, đổi mới và sáng tạo với khách hàng. Là đối tác đáng tin cậy của các ngân hàng, công ty bảo hiểm, thị trường vốn và nhà cung cấp thanh toán, IBM hướng dẫn các tổ chức tài chính ở tất cả các giai đoạn của hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ thông qua IBM Consulting và cung cấp cơ sở hạ tầng, phần mềm và dịch vụ đã được chứng minh mà họ cần thông qua Công nghệ IBM. Để biết thêm thông tin, truy cập www.ibm.