LONGi thiết lập kỷ lục thế giới mới 33,9% hiệu suất tế bào năng lượng mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite

XI’AN, Trung Quốc, Ngày 6 tháng 11 năm 2023 — Công ty công nghệ năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới, Công ty TNHH Công nghệ Năng lượng Xanh LONGi (sau đây gọi là “LONGi”), hôm nay thông báo rằng họ đã thiết lập kỷ lục thế giới mới là 33,9% cho hiệu suất của các tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite. Được báo cáo rằng kỷ lục thế giới trước đó là 33,7% và được thực hiện bởi Đại học Khoa học và Công nghệ Vua Abdullah ở Ả Rập Xê Út vào tháng Năm năm nay.

Theo báo cáo chứng nhận mới nhất của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Hoa Kỳ (NREL), các tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite độc lập phát triển bởi gã khổng lồ năng lượng mặt trời Trung Quốc LONGi đã đạt 33,9%, đây cũng là kỷ lục hiệu suất cao nhất trên thế giới hiện nay. Bước tiến lớn này của LONGi trong hiệu suất là tiến bộ mới nhất sau thông báo 31,8% tại SNEC 2023 vào ngày 24 tháng Năm và 33,5% tại InterSolar Europe 2023 vào ngày 14 tháng Sáu.

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2023, LONGi thông báo kỷ lục thế giới 33,9% hiệu suất của các tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite tại CSPV lần thứ 19.
Vào ngày 3 tháng 11 năm 2023, LONGi thông báo kỷ lục thế giới 33,9% hiệu suất của các tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite tại CSPV lần thứ 19.

Kỷ lục hiệu suất mới 33,9% đã vượt qua giới hạn hiệu suất lý thuyết của Shockley-Quieser (S-Q) là 33,7% đối với các tế bào mặt trời đơn lần đầu tiên. Điều này cung cấp dữ liệu thực nghiệm có ý nghĩa để chứng minh những lợi thế của các tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite so với các tế bào mặt trời đơn lần silicon tinh thể về mặt hiệu suất.

Theo Tiến sĩ Xixiang Xu, nhà khoa học trưởng và Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu Trung tâm của LONGi, công ty vào tháng 11 năm 2022 đã thông báo rằng hiệu suất của tế bào silicon heterojunction của họ vượt quá 26,81%, thiết lập kỷ lục thế giới trong lĩnh vực tế bào silicon tinh thể đơn lần toàn cầu. Lần này, nhóm nghiên cứu đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho hiệu suất của các tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite, cho thấy LONGi đã trở thành nhà vô địch kép. Ngoài ra, kỷ lục thế giới mới 33,9% là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc phá vỡ kỷ lục hiệu suất của các tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite kể từ năm 2015.

Zhenguo Li, người sáng lập và Chủ tịch của LONGi, nói rằng hiệu suất của các tế bào mặt trời là một chỉ số quan trọng và tiêu chuẩn để đánh giá tiềm năng của công nghệ quang điện. Là công nghệ tế bào mặt trời silicon tinh thể chiếm hơn 90% thị phần, hiệu suất của các tế bào đơn lần silicon tinh thể tiếp tục được cải thiện, ngày càng gần hơn với giới hạn hiệu suất lý thuyết là 29,4%. Giới hạn hiệu suất lý thuyết của các tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite có thể đạt 43%, và nó được công nhận là giải pháp kỹ thuật chính để vượt qua giới hạn hiệu suất của các tế bào đơn lần silicon tinh thể. Sự xuất hiện của công nghệ tế bào kết hợp silicon tinh thể-perovskite đã mở ra một hướng phát triển mới cho công nghệ tế bào hiệu suất cao thế hệ tiếp theo. Điều này có nghĩa là cùng một diện tích, hấp thụ cùng ánh sáng, có thể phát ra nhiều điện năng hơn.

Hua Jiang, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp Quang điện Trung Quốc (CPIA), nói rằng kỷ lục thế giới mới 33,9% hiệu suất của LONGi có nghĩa là doanh nghiệp này đang ở mức dẫn đầu thế giới về nghiên cứu phát triển công nghệ tế bào mặt trời kết hợp silicon tinh thể-perovskite. Jiang Hua chỉ ra rằng ngành công nghiệp quang điện là một ngành hướng đến chi phí, và giảm chi phí và tăng hiệu suất là trọng tâm phát triển. Liên tục cải thiện hiệu suất chuyển đổi của các tế bào mặt trời là biện pháp hiệu quả để giảm LCOE. Một khi công nghệ tế bào hiệu suất cao này thực sự đạt được sản xuất hàng loạt, nó sẽ thúc đẩy một sự giảm đáng kể chi phí phát điện quang điện so với trước đây, điều này tuyệt đối có lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng thị trường quang điện ở Trung Quốc và toàn cầu. Sự tăng trưởng của thị trường quang điện cũng sẽ thúc đẩy toàn bộ quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Zhenguo Li một lần nữa khẳng định rằng LONGi luôn theo dõi sự thay đổi trong ngành và luôn giữ vững kênh chính của giảm chi phí, tăng hiệu suất và đổi mới. “LONGi luôn sẵn sàng dành nhiều sức lực hơn để khám phá các công nghệ tiên tiến. Trong thời gian dài, chúng tôi đã triển khai nhiều con đường công nghệ và hợp tác với nhiều bên khác nhau để tạo ra các mô hình hiệu quả và các cơ chế đổi mới hợp tác. Điều này không chỉ xây dựng ‘độc quyền’ của LONGi mà còn giúp các doanh nghiệp vượt qua chu kỳ phát triển ngành. Tôi cũng kêu gọi toàn ngành quang điện trở lại con đường cạnh tranh công nghệ chính và thúc đẩy ngành công nghiệp quang điện Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới thông qua đổi mới công nghệ liên tục”.

Về LONGi

Được thành lập vào năm 2000, LONGi cam kết trở thành công ty công nghệ năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới, tập trung vào việc tạo giá trị dựa trên khách hàng cho chuyển đổi năng lượng toàn diện.

Theo sứ mệnh của mình là “tận dụng tốt nhất năng lượng mặt trời để xây dựng thế giới xanh”, LONGi đã dành mình cho đổi mới công nghệ và thiết lập năm lĩnh vực kinh doanh, bao gồm viên nguyên liệu