Lãnh đạo TP. HCM mong các ngân hàng quan tâm đến tín dụng tiêu dùng

Theo ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, trong bối cảnh nhiều khó khăn của năm 2022, các ngân hàng trên địa bàn vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trong tất cả hoạt động, với dư nợ tín dụng chiếm khoảng 27% tổng dư nợ cả nước.

Ước tính năm 2022, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 6% và dư nợ tín dụng tăng 14% so với năm trước.

Cũng theo ông Võ Minh Tuấn, sau khi cơ quan chức năng công bố các sai phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn An Đông dẫn tới việc rút tiền hàng loạt khỏi Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), ngành ngân hàng thành phố rút ra 4 bài học.

Thứ nhất, với những sự việc có diễn biến phức tạp, công tác thu thập dữ liệu, dự báo phải được nâng cao. Đây là điểm cần cải thiện của NHNN.

Thứ hai, truyền thông phải đi trước các vấn đề được xã hội quan tâm. Khi xảy ra hiện tượng rút tiền ở SCB, ngành ngân hàng và TP. HCM đã thực hiện kịp thời việc này, do đó, tránh được hiện tượng lây lan rút tiền tại các ngân hàng khác, may mắn, không xảy ra “hiện tượng domino” trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng.

Thứ ba, phải giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động ngành ngân hàng, loại bỏ tư tưởng cạnh tranh không lành mạnh. Dù cạnh tranh là tất yếu để phát triển nhưng cạnh tranh không lành mạnh không được phép. Thời điểm đó, NHNN chi nhánh TP. HCM phát hiện đơn lẻ một vài tổ chức tín dụng cạnh tranh không lành mạnh nên đã lập tức gọi điện, yêu cầu chấn chỉnh ngay.

Thứ tư, cần quan tâm đặc biệt đến tình trạng sở hữu chéo. NHNN chi nhánh TP. HCM lưu ý lãnh đạo các tổ chức tín dụng, việc tập trung tín dụng là rủi ro ghê gớm.

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, thời gian qua, trong bối cảnh chung vừa kiểm soát lạm phát vừa bị ảnh hưởng bởi một vụ việc xảy ra do chưa chặt chẽ về kỷ cương nên có một số sai phạm, việc kiểm soát lạm phát và kiểm soát sự cố này có dẫn đến việc kiểm soát tín dụng quá mức.

Ông lưu ý, từng ngân hàng thương mại sẽ hiểu rõ khách hàng của mình nhất nhưng rất cần linh hoạt, đúng trọng tâm để tiền chảy đúng nơi cần. Điều này góp phần để hoạt động sản xuất – kinh doanh trên địa bàn duy trì ở mức phù hợp

Lãnh đạo UBND TP. HCM đề nghị ngành ngân hàng cần chú trọng nhiều hơn là tín dụng tiêu dùng cho công nhân và sinh viên. Bởi nếu được đáp ứng đủ nhu cầu tín dụng tiêu dùng từ kênh chính thức sẽ góp phần giải quyết căn cơ, hạn chế hoạt động tín dụng đen. Từ đó, góp phần thực hiện đa mục tiêu trong chính sách của nhà nước.