Kyrgyzstan, Ukraine và Uzbekistan Cập nhật Hướng dẫn Quốc gia về Điều trị TB Kháng thuốc để Thúc đẩy Triển khai Quốc gia của Phác đồ Điều trị 3 Thuốc, 6 Tháng

Kết quả trung gian của nghiên cứu hoạt động tại các nước LIFT-TB hỗ trợ quyết định triển khai điều trị cải tiến trên toàn quốc

PRETORIA, Nam Phi, 19 tháng 9 năm 2023Kyrgyzstan, UkraineUzbekistan – những người tham gia dự án LIFT-TB – đã cập nhật Hướng dẫn Lâm sàng Quốc gia về Bệnh lao của họ để ủng hộ phác đồ điều trị bằng đường uống trong 6 tháng BPaL/M (bedaquiline + pretomanid + linezolid ± Moxifloxacin) là tiêu chuẩn quốc gia để điều trị hầu hết bệnh nhân mắc bệnh lao kháng thuốc (DR-TB).

Quyết định triển khai nhanh chóng các phác đồ điều trị bằng thuốc uống 6 tháng cho các trường hợp DR-TB được thúc đẩy đáng kể bởi hiệu suất của phác đồ BPaL trong nghiên cứu hoạt động được tiến hành tại các nước tham gia dự án LIFT-TB (Tận dụng Đổi mới để Điều trị Lao nhanh hơn), cũng như bản cập nhật tháng 12 năm 2022 của các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để điều trị DR-TB khuyến nghị sử dụng các phác đồ BPaL và BPaLM.

Được ra mắt vào năm 2020, LIFT-TB là một chương trình nhằm mở rộng việc áp dụng và mở rộng quy mô các phương pháp điều trị lao đổi mới. Nó hoạt động tại Indonesia, Myanmar, Philippines, Việt Nam, Kyrgyzstan, UkraineUzbekistan. Là một phần của LIFT-TB, Kyrgyzstan, UkraineUzbekistan mỗi nước đã hoàn thành nghiên cứu hoạt động về phác đồ BPaL. Kết quả trung gian về tỷ lệ thành công điều trị cho DR-TB được điều trị bằng BPaL trong công việc này dao động từ 86% đến 97%, phù hợp với tỷ lệ thành công quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng và các nước khác mà nghiên cứu hoạt động được tiến hành.

Hơn nữa, Chương trình Quốc gia Phòng chống Lao của Ukraine và TB Alliance đã ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) sẽ là khung làm việc cho sự hợp tác xung quanh việc triển khai các phương pháp điều trị lao đổi mới trong tương lai.

“Chúng tôi cực kỳ phấn khởi khi thấy những phác đồ điều trị mới ngắn hơn cho bệnh lao kháng thuốc có tác động lớn như thế nào ở Ukraine,” Tiến sĩ Iana Terleieva, Trưởng phòng Phòng chống và Kiểm soát Lao của Trung tâm Y tế Công cộng, Ukraine nói. “Chúng đã chứng minh hiệu quả, dễ dàng hơn cho người bệnh sử dụng và cho bác sĩ kê đơn, và chúng tôi đang thấy tỷ lệ chữa khỏi được cải thiện – thậm chí trong thời gian chiến tranh ở Ukraine. Chúng tôi muốn đảm bảo tất cả người Ukraine đều có quyền tiếp cận với các phác đồ điều trị DR-TB ngắn nhất và hiệu quả nhất có sẵn, và Bản ghi nhớ hợp tác này sẽ giúp chúng tôi làm điều đó không chỉ ngày nay mà còn với các phương pháp điều trị mới bổ sung trong tương lai.”

“Chúng tôi rất vui khi thấy có tiến bộ đáng kể hướng tới việc áp dụng quốc gia ở các nước tham gia LIFT-TB,” Sandeep Juneja, Phó Chủ tịch cao cấp về Tiếp cận Thị trường tại TB Alliance nói. “Những tiến bộ trong liệu pháp lao chỉ thực sự mang lại lợi ích khi chúng đến với những người trên thế giới cần chúng. Ở TB Alliance, chúng tôi cam kết đảm bảo điều đó xảy ra, và LIFT-TB đang giúp các nước có gánh nặng bệnh lao kháng thuốc cao nhanh chóng đưa các phác đồ mới này đến với nhiều người.”

Tất cả các nước tham gia LIFT-TB đều đã hoàn thành nghiên cứu hoạt động về BPaL và đang tiến hành triển khai quốc gia.

“Chúng tôi rất vui mừng khi là một trong những nước dẫn đầu trong việc đảm bảo rằng các phương pháp điều trị mới, thân thiện hơn với bệnh nhân cho DR-TB đến với những người cần chúng. Việc cập nhật các hướng dẫn điều trị quốc gia của Kyrgyzstan để bao gồm các phác đồ mới này phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc di chuyển nhanh chóng để đưa các liệu pháp mới này có sẵn rộng rãi trên toàn quốc,” Giáo sư Kadyrov Abdulat Samatovich, quản lý chương trình Quốc gia Phòng chống Lao, Kyrgyzstan nói.

“Kinh nghiệm ban đầu của chúng tôi trong điều trị DR-TB bằng các phác đồ 6 tháng rất khả quan. Chúng tôi mong muốn đưa ra các phương pháp điều trị DR-TB an toàn và hiệu quả nhất trên toàn Uzbekistan, và chúng tôi đang tích cực làm việc để đảm bảo quá trình mở rộng quy mô này diễn ra nhanh chóng,” Tiến sĩ Nargiza Parpieva, Giám đốc Trung tâm Y tế chuyên khoa khoa học thực hành y tế cộng hòa về bệnh phổi và lao, Trưởng chương trình Quốc gia Phòng chống Lao, Cộng hòa Uzbekistan nói.

LIFT-TB được hỗ trợ bởi TB Alliance và Hàn Quốc, thông qua Quỹ Xóa bỏ Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu (GDEF), được điều hành và quản lý bởi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và được điều hành bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Các đối tác bổ sung bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Lao Quốc tế (ITRC), có trụ sở tại Hàn Quốc, và Quỹ Phòng