Kết thúc Tuần phim Gấu trúc và Thiên nhiên Ya’an lần thứ 9

YA’AN, Trung Quốc, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 – Sau 5 ngày diễn ra, Tuần lễ phim Vườn quốc gia và Đại Panda Ya’an lần thứ 9 được tổ chức tại thành phố Ya’an của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã kết thúc vào ngày 10 tháng 11. Tuần lễ phim tập trung vào các chủ đề như “động vật và thiên nhiên”, “sinh thái và bảo vệ môi trường” và “sự xanh và kinh tế”, và tổ chốc nhiều hoạt động như nhận phim, lựa chọn phim, chiếu phim, chia sẻ phim và gặp gỡ đạo diễn, triển lãm tranh vẽ và tác phẩm nghệ thuật của trẻ em về Đại Panda Ya’an ra thế giới, trưng bày nghệ thuật Đại Panda, v.v.

Tuần lễ phim năm nay nhằm mục đích xây dựng một nền văn hóa trao đổi toàn cầu về phim tự nhiên, và cung cấp cơ hội quảng bá cho các tác phẩm và nhân tài xuất sắc về chủ đề sinh thái từ Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phim sinh thái Trung Quốc. Chính quyền nhân dân thành phố Ya’an, đơn vị tổ chức sự kiện, hy vọng khai thác Tuần lễ phim và sức mạnh của điện ảnh để nâng cao nhận thức của công chúng về môi trường và sinh thái.

Tuần lễ phim năm nay tại Ya’an đã nhận các tác phẩm tập trung vào các chủ đề bảo vệ sinh thái và môi trường như bảo vệ động vật, môi trường Trái đất, sinh thái rừng mưa, thế giới động vật hoang dã từ khắp nơi trên thế giới. Tổng cộng có 1.735 tác phẩm đến từ 109 quốc gia và khu vực trên toàn cầu đã được gửi, và sau quá trình lựa chọn kỹ lưỡng, 42 tác phẩm xuất sắc đã được chọn để chiếu và mở cửa miễn phí tại các rạp chiếu phim định sẵn ở Ya’an trong suốt Tuần lễ phim.

Gần đây, Ya’an đã khai thác lợi thế về tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng sinh học để đẩy mạnh xây dựng cơ sở sản xuất phim và phát triển ngành công nghiệp điện ảnh. Vào ngày 24 tháng 10, Liên đoàn Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc đã công nhận Ya’an là “Địa điểm quay phim Quốc gia Chỉ định”, bao gồm các địa điểm như khu vực cảnh quan Bifeng Gorge, Thị trấn cổ Shangli, khu vực cảnh quan núi Mengding, Con đường trà xanh đẹp nhất Trung Quốc, núi Yunfeng, hồ Hanyuan, phố Jin Si Nan Shui, sông Laba, Shenmulei và Anshunchang. Cảnh quan thiên nhiên độc đáo ở đây đã chinh phục được các đoàn làm phim và những người sáng tạo, vì vậy Ya’an thường xuất hiện làm bối cảnh trong nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Ya’an cũng nổi tiếng là nơi phát hiện, đặt tên và tạo mẫu loại đầu tiên của Đại Panda, cũng là nơi có cơ sở nuôi giữ Đại Panda nhân tạo lớn nhất Trung Quốc. Trong số 24 con Đại Panda mà Trung Quốc tặng cho chín quốc gia và khu vực, 18 con đến từ Ya’an. Trong suốt Tuần lễ phim, một khu trưng bày đặc biệt đã được dành riêng cho Xiang Xiang, con Đại Panda đã trở về từ Nhật Bản. Thông qua hình ảnh, câu chuyện về quá trình lớn lên của gia đình “Xiang Xiang” đã được miêu tả, đồng thời quảng bá Ya’an là “quê hương của Đại Panda”.

Tuần lễ phim Vườn quốc gia và Đại Panda Ya’an đã được tổ chức 9 lần cho đến nay, và dần trở thành tuần lễ phim tập trung vào động vật, thiên nhiên và bảo vệ môi trường có ảnh hưởng nhất định tại Trung Quốc và thậm chí là khu vực Châu Á.