GSMA CẢNH BÁO VIỆC MẤT 216 NGHÌN TỶ ĐỒNG (14 TỶ USD) NĂNG SUẤT KINH TẾ CỦA INDONESIA NẾU GIÁ PHỔ TRUYỀN TẦNG MOBILE TƯƠNG LAI KHÔNG BỀN VỮNG

Nghiên cứu mới của GSMA Intelligence tiết lộ chi phí phổ tần số ở Indonesia đã tăng đáng kể, đe dọa nghiêm trọng khả năng đầu tư của các nhà mạng di động vào hạ tầng kỹ thuật số tương lai của đất nước

JAKARTA, Indonesia, Ngày 9 tháng 11 năm 2023 — Khi các phiên đấu giá phổ tần số mới sắp diễn ra tại Indonesia, một báo cáo mới của Hiệp hội công nghiệp di động toàn cầu GSMA đã cảnh báo rằng con đường chuyển đổi số của đất nước có thể bị cản trở nếu họ không xem xét lại cách thức định giá phổ tần số 5G.

Trong trường hợp xấu nhất, phân tích từ GSMA Intelligence dự báo rằng khoảng một phần ba lợi ích kinh tế – xã hội của 5G, khoảng $14 tỷ (IDR 216 nghìn tỷ) trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia có thể bị mất trong giai đoạn 2024-2030 nếu giá các băng tần mới phản ánh giá đấu giá trước đó.

Báo cáo mới có tên “Định giá phổ tần bền vững nhằm thúc đẩy nền kinh tế số của Indonesia” cho thấy kể từ năm 2010, chi phí phổ tần hàng năm ước tính cho các nhà mạng di động đã tăng hơn năm lần tại đất nước này do các khoản thanh toán liên quan đến đấu giá và phí phổ tần kèm theo việc gia hạn giấy phép. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng doanh thu ngành công nghiệp không theo kịp với doanh thu trung bình mỗi thuê bao di động duy nhất, đã giảm 48% trong cùng giai đoạn (theo đồng USD). Ngoài ra, phí phổ tần được điều chỉnh hàng năm theo lạm phát vẫn tiếp tục tăng.

Chi phí phổ tần liên quan tại Indonesia hiện đã cao – chi phí phổ tần hàng năm so với doanh thu di động là 12,2%, so với mức trung bình của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu lần lượt là 8,7% và 7,0%. Với nguồn cung phổ tần dự kiến mở rộng đáng kể tại Indonesia, phân tích của GSMA cho thấy để tránh chi phí tổng thể leo thang, việc giảm giá đơn vị phổ tần là rất quan trọng. Ngược lại, các nhà mạng sẽ gặp khó khăn trong việc đầu tư đáng kể cho phát triển 5G. Điều này sẽ dẫn đến việc triển khai mạng chậm hơn và trải nghiệm người dùng di động kém hơn do các ứng dụng mới dựa trên 5G.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, báo cáo của GSMA đã đưa ra ba khuyến nghị quan trọng cho Chính phủ Indonesia:

1. Giảm giá trị giới hạn: GSMA khuyến nghị đặt giá trị giới hạn thận trọng hơn cho các phiên đấu giá phổ tần số mới sắp tới các băng tần mới. Chi phí phổ tần tại Indonesia đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và điều này đe dọa nghiêm trọng việc phát triển dịch vụ di động trong tương lai. Bằng cách đặt giá trị giới hạn dưới ước tính giá trị thị trường, chính phủ có thể tạo điều kiện cho quá trình phát hiện giá và giảm rủi ro phổ tần không được bán.

2. Xem xét lại phí phổ tần hàng năm: Bước quan trọng tiếp theo là đánh giá công thức quản lý phí phổ tần hàng năm. Chính phủ nên xem xét cách điều chỉnh các tham số trong công thức hiện hành để tạo động lực phù hợp trong dài hạn và tránh làm tăng chi phí một cách không cân xứng không phù hợp với điều kiện thị trường.

3. Xây dựng lộ trình rõ ràng cho phổ tần tương lai: Indonesia nên đặt nền móng vững chắc cho hệ sinh thái di động bằng cách xây dựng lộ trình phổ tần toàn diện và minh bạch. Lộ trình này không chỉ xem xét các băng tần hiện tại mà còn các nhu cầu dài hạn, đặc biệt là phổ tần băng tần trung. Sự minh bạch này sẽ cung cấp cho các nhà mạng di động sự chắc chắn cần thiết để lập kế hoạch đầu tư và phát triển chiến lược triển khai mạng.

Julian Gorman, Trưởng bộ phận Châu Á – Thái Bình Dương của GSMA cho biết: “Indonesia là một trong những nền kinh tế số lớn và phát triển nhanh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, điều này minh chứng cho việc chính phủ đã đúng đắn ưu tiên hạ tầng CNTT bao gồm hoàn thành triển khai 4G và phát triển mạng 5G. Tuy nhiên, việc triển khai 5G tại Indonesia sẽ mất thời gian, phản ánh cách tiếp cận tinh tế của quốc gia xét đến thực tế địa lý và sự sẵn sàng của thị trường. Theo dự báo của chúng tôi, 5G sẽ đạt 80% dân số vào năm 2030.”

“Với các phiên đấu giá phổ tần số 5G mới sắp diễn ra, chúng tôi kêu gọi chính phủ tiếp tục khuyến khích đầu tư công nghiệp vào hạ tầng kỹ thuật số bền vững trong tương lai, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mang lại lợi ích xã hội to lớn cho người dân. Để 5G thành công tại Indonesia, chính phủ cần tập trung vào chính sách thích hợp, bao gồm nguồn cung và định giá phổ tần. Điều này yêu cầu khuôn khổ quản lý vững chắc cho phiên đấu giá thành công, mang lại lợi ích công bằng cho chính phủ và khuyến khích tăng trưởng số.”

Mặc dù tỷ lệ bao phủ 4G tại Indonesia đạt mức ấn tượng 97%, song triển khai mạng 5G của quốc gia mới chỉ ở giai đoạn đầu, hiện chỉ đạt 15% dân số. Sự chênh lệch này càng trở nên rõ rệt do thiếu hụt phổ tần di động, đặc biệt là băng tần trung (1-7 GHz) để cung cấp dịch vụ băng thông rộng di động tốc độ cao tại khu vực đô thị đông dân cư, và băng tần thấp (dưới 1 GHz) để cải thiện kết nối rẻ tiền, phủ sóng tốt hơn tại khu vực nông thôn.

Điều này là lý do tại sao Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia (Kominfo) dự kiến trao nhiều băng tần trong hai năm tới bao gồm 700 MHz, 2,6 GHz và 3,5 GHz, cũng như băng tần mmWave ở 26 GHz. Lượng phổ tần di động sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại.

Liên hệ: Phòng Báo chí GSMA; pressoffice@gsma.com