Global Times: Mười năm kể từ khi khởi xướng Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất, sự kết nối mạnh mẽ hơn tìm thấy chỗ đứng vững chắc trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Trung-Đông Âu

Bắc Kinh, 27 tháng 9 năm 2023 — Cùng với nhiệm vụ báo chí của chúng tôi là chứng kiến ​​thành công bằng xương bằng thịt của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường do Trung Quốc đề xuất (BRI) ở Hungary, Serbia và Hy Lạp nhân kỷ niệm 10 năm đề xuất sáng kiến ​​chung này. Đại dịch COVID-19 đã kết thúc, và hậu quả kinh tế do đó trên toàn thế giới đang chờ giải quyết.

Chuyến đi của chúng tôi, sau đó, đã chứng tỏ rằng trong thời đại không chắc chắn, các nước hướng về phương Đông đang nắm bắt nhiều cơ hội phát triển hơn và giải phóng tiềm năng phát triển và sức sống kinh tế. Trung và Đông Âu đang trở thành “căn cứ đầu cầu” của sự liên kết giữa phương Đông và phương Tây, về chính trị, kinh tế và văn hóa, thông qua việc thực hiện ổn định BRI.

Phát triển hơn là địa chính trị

Một tuyến đường sắt do Trung Quốc hậu thuẫn giữa thủ đô Budapest của Hungary và thủ đô Belgrade của Serbia, khi hoàn thành, dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho hai nước Trung và Đông Âu. Một nhà máy thép ở Serbia, đã gặp rất nhiều khó khăn do quản lý kém đã được một công ty Trung Quốc cứu và trở thành nhà đóng góp chính vào GDP của đất nước. Đầu tư của một công ty vận tải Trung Quốc tại Cảng Piraeus ở Hy Lạp, nằm ở ngã ba đường của Châu Á, Châu ÂuChâu Phi, đã giúp cảng chiếm vị trí dẫn đầu về lượng container thông qua và trở thành cảng phà lớn nhất và cảng du lịch lớn thứ ba ở Châu Âu.

Từ các cuộc phỏng vấn của chúng tôi với các nhân viên địa phương được thuê bởi các công ty Trung Quốc thực hiện các dự án BRI, từ khóa chúng tôi nghe nhiều nhất là “ổn định”. Người dân địa phương nói các công ty Trung Quốc đã mang lại cho họ cơ hội việc làm và cảm giác ổn định. Điều này không liên quan gì đến địa chính trị, mà là sự phản ánh tự nhiên của người dân khi tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong khi đó, các công ty Trung Quốc đang học hỏi từ những kinh nghiệm trong quá khứ khi mở rộng ra toàn cầu, tránh những sai lầm trước đây đồng thời nỗ lực đối mặt với những thách thức. Họ không còn do dự khi tham gia với cộng đồng địa phương, và họ háo hức giao tiếp với truyền thông và các tổ chức phi chính phủ. Điều chúng tôi cảm nhận được từ các cuộc phỏng vấn ở ba nước là sự trưởng thành và tự tin của các công ty Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài.

Ngay bây giờ, quy mô và chiều sâu hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Trung và Đông Âu khác nhau vẫn chưa cân bằng. Nhưng sự hợp tác thẳng thắn mà Trung Quốc đã có với Hungary, Serbia và Hy Lạp và những kết quả có lợi hoàn toàn tích cực.

Thúc đẩy kết nối mạnh mẽ hơn

Nhờ nỗ lực hợp tác dưới sự dẫn dắt của BRI, nhiều công ty Trung Quốc đã chủ động mạo hiểm vào khu vực này, mang lại đầu tư, cơ hội việc làm và thúc đẩy hiểu biết và trao đổi lớn hơn giữa các nước này và Trung Quốc.

Khi chúng tôi hành trình qua cảnh quan này, các dấu hiệu kết nối rất rõ ràng, từ các biển bằng tiếng Trung tại sân bay Budapest ở Hungary đến lời chào bằng tiếng Phổ thông ở Belgrade, và các biển bằng tiếng Trung tận tâm trong các cửa hàng ở Athens. Đó là minh chứng cho cảm giác quen thuộc và liên kết đã phát triển giữa các nước này và Trung Quốc.

Ý nghĩa thực sự của sự kết nối này trở nên rõ ràng khi chúng tôi ghé thăm các công ty Trung Quốc địa phương – sự hiện diện của các doanh nghiệp Trung Quốc đang mang lại những thay đổi tích cực cho bức tranh kinh tế và cuộc sống của người dân địa phương, đồng thời hình thành mối liên kết gần gũi hơn giữa phương Đông và phương Tây.

Ở một thị trấn nhỏ gần Budapest, một dự án xây dựng đường sắt đang được tiến hành. Tại công trường xây dựng, xe tải và máy xúc không mệt mỏi chuyển đổi lại qua lại. Sự cam kết này tạo thành một phần không thể thiếu của đoạn đường sắt Hungary trong dự án đường sắt Hungary-Serbia. Tuyến đường sắt, khi hoàn thành, sẽ rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển cho hành khách và hàng hóa giữa BudapestBelgrade từ tám giờ hiện tại xuống dưới ba giờ.

Ambrusch Tamas, quản lý xây dựng của dự án đường sắt Hungary-Serbia (phần Hungary) của Cục Đường sắt số 9 Trung Quốc, bày tỏ mong muốn chứng kiến ​​các cơ sở hoàn thành và trải nghiệm cá nhân về đường sắt tốc độ cao của Trung Quốc. Ông hy vọng tình hữu nghị mạnh mẽ giữa Trung QuốcHungary kéo dài, và sự hợp tác như vậy ngày càng sâu sắc.

Tại nhà máy NIO Power Europe ở Hungary, công nhân chăm chỉ lắp ráp các bộ phận được lấy từ Trung Quốc và các địa điểm khác, với sản phẩm cuối cùng dành cho Hungary và các khu vực khác của Châu Âu.

“Đây là cơ sở sản xuất đầu tiên của NIO bên ngoài Trung Quốc, và nó rất thú vị bởi vì những gì nhà máy sản xuất là một cái gì đó hoàn toàn mới ở đây,” Sőregi Tibor, quản lý nhà máy 45 tuổi của NIO Power Châu Âu Ltd nói. Tibor tham gia nhà máy mới thành lập này vào tháng 8 năm 2022 khi nó chỉ có một vài nhân viên, và bây giờ có khoảng 130 người, phản ánh sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp xe điện mới của Trung Quốc trong khu vực.

Đối với một số người, các yếu tố của Trung Quốc đã được hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của họ. Trên đường phố Hungary, việc nhìn thấy người giao hàng trên xe đạp điện do một công ty Trung Quốc sản xuất là điều phổ biến. Chúng tôi đã trò chuyện với một người giao hàng biết rằng chiếc xe đạp điện của anh được sản xuất bởi một công ty Trung Quốc tên Niu Technologies