Global Times: Hội nghị thượng đỉnh Wuzhen lần thứ 10 khai mạc, nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai trong không gian mạng

Thành phố Bắc Kinh, ngày 9 tháng 11 năm 2023 – Hội nghị Thế giới về Internet (WIC) phiên họp Wuzhen năm 2023 chính thức khai mạc hôm thứ Tư tại thị trấn nước Wuzhen, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, nơi các nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực mạng sẽ thảo luận về các chủ đề liên quan đến ngành công nghiệp mạng và cung cấp những góc nhìn về cách giải quyết những thách thức mạng toàn cầu khẩn thiết nhất hiện nay – từ quản trị trí tuệ nhân tạo (AI), thống trị mạng đến khoảng cách kỹ thuật số ngày càng mở rộng – trong suốt ba ngày diễn ra sự kiện quan trọng này.

Diễn đàn năm nay kỷ niệm 10 năm thành lập, minh họa sự sôi nổi của nền kinh tế mạng Trung Quốc, được báo cáo đã mở rộng gấp 5 lần trong thập kỷ qua. Những khoảnh khắc then chốt của ngành công nghiệp mạng Trung Quốc cũng như các sản phẩm công nghệ tiên tiến đang được trưng bày tại hội chợ, nhấn mạnh vai trò dẫn đầu của Trung Quốc trong xu thế toàn cầu hóa kỹ thuật số và vai trò quan trọng mà ngành này đã đóng góp cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại Hội nghị Thế giới về Internet Wuzhen năm 2023 thông qua video hôm thứ Tư.

Trong bài phát biểu, Tập Cận Bình nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tăng cường trao đổi và hợp tác thực tiễn để cùng nhau thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai trên không gian mạng lên một tầm cao mới. Ông kêu gọi ưu tiên phát triển để cho phép quảng bá công nghệ mang lại lợi ích cho nhiều quốc gia và người dân hơn, theo báo cáo của Cơ quan Thông tấn Trung Quốc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một không gian mạng hòa bình và an toàn hơn, Tập Cận Bình nhấn mạnh cần tôn trọng chủ quyền mạng và cách tiếp cận quản lý mạng của mỗi quốc gia, đồng thời phản đối việc tìm kiếm thống trị và đối đầu giữa các khối.

Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng một không gian mạng công bằng và toàn diện hơn. Ông nhấn mạnh cần thúc đẩy tốt hơn những giá trị chung của nhân loại.

Các nhà tham dự nhấn mạnh cách tiếp cận “mở, toàn diện và bình đẳng” mà diễn đàn đã thực hiện trong 10 năm liên tiếp. Họ lưu ý rằng điều này phản ánh lời kêu gọi từ Trung Quốc rằng với tư cách là một cường quốc chủ chốt có trách nhiệm, việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai trên không gian mạng thúc đẩy phát triển chung.

Năm nay, đại diện từ hơn 100 quốc gia và khu vực đã tham dự hội nghị ba ngày có chủ đề “Xây dựng một thế giới kỹ thuật số bao trùm và chống chịu mang lại lợi ích cho mọi người – Xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai trên không gian mạng”. Các nhà tham dự bao gồm các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Baidu, Alibaba và Tencent, cũng như công ty an ninh mạng Nga Kaspersky, IBM của Mỹ và công ty phần mềm Ấn Độ Infosys.

Không khí phấn khởi lan tỏa giữa các đại biểu, với các đại biểu nước ngoài nhiệt tình cập nhật về các sản phẩm công nghệ tiên tiến mới nhất do các công ty Trung Quốc phát triển.

Jahogir Nasirov, một giáo sư đến từ Đại học Nga-Tajik Slavonic, cho biết ông mong muốn “thấy nhiều sáng tạo hơn tại hội nghị và mang về cho đất nước Tajikistan của tôi”. Đây là lần đầu tiên Nasirov tham dự hội nghị.

“Chúng ta có thể thấy Trung Quốc phát triển rất nhanh trong lĩnh vực mạng và các ngành công nghiệp liên quan. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo đã rất hiệu quả ở Trung Quốc… Do đó, việc học hỏi một số kinh nghiệm và áp dụng một số thực tiễn từ Trung Quốc sẽ tốt cho các cộng đồng khác”, Nasirov cho biết với hãng tin toàn cầu vào ngày thứ Tư.

Fan Yuan, chủ tịch Công ty công nghệ thông tin Anheng, lần thứ 10 tham dự hội nghị, cho biết với hãng tin toàn cầu vào ngày thứ Tư rằng sự kiện này là dịp hội họp quốc tế quy mô lớn đầu tiên sau ba năm đại dịch COVID-19, và anh cảm thấy hạnh phúc khi gặp gỡ nhiều đồng nghiệp nước ngoài bên lề hội nghị để trao đổi quan điểm về các chủ đề công nghệ đang được quan tâm.

Kêu gọi hợp tác quốc tế nhiều hơn

Tại Triển lãm Ánh sáng Internet, một sự kiện phụ của Hội nghị Thế giới về Internet năm 2023, các ứng dụng của thuật toán AI và sản phẩm AIGC (nội dung được tạo bởi trí tuệ nhân tạo) như con người kỹ thuật số tương tác, y tế, thiết kế quần áo và kiểm tra chất lượng đang được chú ý, trong nhiều tình huống cuộc sống hàng ngày. Đám đông người yêu công nghệ xếp hàng dài để thử nghiệm những tiến bộ công nghệ mới nhất, hãng tin toàn cầu ghi nhận tại hiện trường.

Các nhà tham dự quốc tế cho rằng hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan trọng khi không gian mạng toàn cầu đối mặt với một làn sóng thách thức mới trong bối cảnh cuộc đua công nghệ gay gắt. Điều này bao gồm các mối quan ngại về an ninh toàn cầu do sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, cạnh tranh công nghệ và bất bình đẳng trong phát triển kỹ thuật số.

“Chúng ta cần một diễn đàn có quan điểm toàn cầu để xây dựng lòng tin và đạt được nhiều thỏa thuận toàn cầu hơn cả về mặt công nghệ lẫn cơ chế”, Fan nói.

Đề xuất của Trung Quốc về xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai trên không gian mạng phù hợp với yêu cầu thời đại, thể hiện trách nhiệm của nước này trong việc thúc đẩy hợp tác công nghệ toàn cầu, theo các chuyên gia.

Lấy quản trị trí tuệ nhân tạo, một chủ đề toàn cầu nóng bỏng, làm ví dụ.

Trung Quốc là một nhà lãnh đạo trong việc soạn thảo quy chế quản lý AI. Nước này đã ban hành nhiều biện pháp trong năm nay nhằm điều phối phát triển ngành AI theo hướng lành mạnh trong khi vững chắc bảo vệ an ninh quốc gia. Trung Quốc cũng ra mắt Sáng kiến Quản trị Toàn cầu về Trí tuệ nhân tạo vào tháng 10, nhấn mạnh tính công bằng và phi phân biệt đối xử trong phát triển AI.

Các vấn đề liên quan đến AI cần được điều phối trong lĩnh vực quốc tế và phát triển hài hòa. Có sự khác biệt giữa các bên liên quan ở các quốc gia khác nhau, và hy vọng Hội nghị Thế giới