Global Times: Chuyến thăm khu vực Tân Cương của Chủ tịch Tập Cận Bình khuyến khích tinh thần phát triển, đoàn kết và đổi mới

BẮC KINH, ngày 14 tháng 9 năm 2023 – “Chúng tôi không thể tin vào mắt mình khi trên TV thấy rằng bức ảnh nhóm mà Chủ tịch Tập Cận Bình chụp cùng chúng tôi ở làng của chúng tôi đang ngồi phía sau ông khi ông phát biểu lời chúc mừng năm mới năm nay. Chúng tôi rất xúc động trước tình yêu thương và sự quan tâm của chủ tịch dành cho khu vực Tân Cương và người dân của ông”, Kelibinur Yasen nói với Global Times. “Bây giờ bạn có thể tìm thấy bức ảnh này treo trên tường của mỗi hộ gia đình chúng tôi, bởi vì nó đã làm ấm lòng chúng tôi, và cho chúng tôi sức mạnh và niềm tin.”

Kelibinur Yasen là một người dân làng Xinchengximen ở vùng xa xôi Turpan, tây bắc Trung Quốc, Khu tự trị dân tộc Uygur Tân Cương. Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm làng vào tháng 7 năm 2022, làng đã trải qua những thay đổi to lớn biến nó thành một dự án mẫu cho sự hồi sinh nông thôn.

Vào ngày 26 tháng 8, chủ tịch Trung Quốc bay đến Urumqi ngay sau khi ông kết thúc chuyến thăm Nam Phi trong đó ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15. Tại đó, ông nhấn mạnh rằng công việc liên quan đến khu vực Tân Cương là “có ý nghĩa đặc biệt” trong công việc của Đảng và đất nước, và kêu gọi nắm chắc định hướng chiến lược của Tân Cương trong tình hình chung của quốc gia và xây dựng tốt hơn một Tân Cương xinh đẹp trong quá trình theo đuổi sự hiện đại hóa của Trung Quốc.

Cộng đồng nông thôn hài hòa

Trong chuyến thăm gần đây của Tập tới Urumqi, ông chỉ ra rằng để đạt được ổn định xã hội và phát triển chất lượng cao ở khu vực Tân Cương, nhiệm vụ khó khăn nhất là ở các vùng nông thôn, nhấn mạnh công việc củng cố và phát huy thành quả của công tác xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy sự hồi sinh nông thôn.

Các phóng viên Global Times đã tiến hành một nhiệm vụ tìm hiểu thực tế đến làng Xinchengximen vào thứ Sáu để tìm ra câu trả lời.

Bước vào làng, Global Times kinh ngạc khi thấy một “thiên đường” tinh tế, chân thực – gió thổi qua lá, và dưới ánh nắng chói chang, tạo bóng mát trên các bức tường khác nhau với graffiti, trưng bày những giống nho nổi tiếng của Turpan, các di tích lịch sử của thành phố cổ và các loài động vật sống động; siêu thị đầy ắp các mặt hàng, trong khi công nhân trong nhà máy gần đó đang bận rộn chọn những quả nho ngọt nhất để sản xuất nho khô.

“Sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập, người dân địa phương cảm thấy rất vinh dự. Họ có sự hiểu biết sâu sắc hơn về chính sách của Đảng, và phát triển một ý thức cộng đồng và yêu nước mạnh mẽ hơn”, Rusuli Maimaiti, Bí thư thứ nhất của làng Xinchengximen, nói với Global Times.

Chuyến thăm của Tập cũng đã đẩy nhanh nhịp độ hiện đại hóa, Maimaiti nói. Ví dụ, làng đã tiến hành “cuộc cách mạng nhà vệ sinh”, thay thế những nhà xí cũ, hôi thối bằng những nhà vệ sinh hiện đại, sạch sẽ, dẫn đến cải thiện đáng kể môi trường.

Đối với sự phát triển công nghiệp trong làng, nhà máy chế biến nho cũ đã được chuyển đổi theo tiêu chuẩn hóa, cung cấp thêm 100 việc làm, Maimaiti lưu ý. Thiết bị được cải tạo do đó đã tăng công suất sản xuất hàng năm từ khoảng 3.000 tấn lên hơn 5.000 tấn nho khô.

Làng hiện có tổng cộng 863 hộ gia đình và 3.152 cư dân, phần lớn thuộc dân tộc Uygur và một số người Hồi giáo và Hán. Mặc dù họ đến từ các dân tộc khác nhau, họ làm việc, ăn uống và sống cùng nhau và giúp đỡ lẫn nhau bất cứ khi nào ai đó gặp rắc rối, người dân địa phương nói với Global Times.

“Doanh nghiệp chế biến nho khô của chúng tôi được khởi xướng bởi một sinh viên đại học đến từ tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc. Ban đầu khi người dân thiểu số địa phương được đưa vào làm việc ở đó, kỹ năng của họ kém và kỹ năng giao tiếp giữa họ thiếu sót. Theo thời gian, họ không chỉ học ngôn ngữ của nhau mà còn chăm sóc lẫn nhau trong cuộc sống hàng ngày. Bây giờ, 80 phần trăm nhân viên là người Uygur”, Maimaiti nói.

Một trong những hộ gia đình thu nhập thấp trong làng có một đứa con bị bại não không thể tự chăm sóc bản thân. Anh ta được đưa đi làm việc trong nhà máy chế biến nho khô, cung cấp một số lao động thủ công để nhận lương hàng tháng 3.000 nhân dân tệ. Sau khi biết về khó khăn của anh ta, doanh nghiệp đã tăng lương của anh ta lên 4.000 nhân dân tệ và cung cấp cho anh ta sự chăm sóc đặc biệt. Bây giờ, hộ gia đình đã thoát nghèo, với thu nhập hàng năm 50.000 đến 60.000 nhân dân tệ.

Không xa làng Xinchengximen là thị trấn Xia, huyện Toksun, Turpan, phục vụ như một trường hợp minh họa sống động khác về sự hồi sinh nông thôn của khu vực Tân Cương thông qua phát triển du lịch.

Thị trấn Xia đã khởi động các doanh nghiệp du lịch sinh thái nông thôn vào năm 2013. Nó đã tổ chức các lễ hội hoa anh đào hàng năm từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4, và đã phát triển một loạt các cơ sở và dịch vụ hỗ trợ như nhà khách, thu hút đông đảo du khách.

Đến năm 2016, số lượng khách du lịch đến thị trấn đã đạt 70.000 mỗi năm, trong khi vào năm 2022 họ đón hơn 600.000 du khách, một phần nhờ quảng bá trên Douyin và các nền tảng truyền thông xã hội video ngắn khác, cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng địa phương, Ainiwar Aierxi, thị trưởng thị trấn, nói với Global Times.

Thị trưởng thị trấn nói rằng sự phát triển của du lịch đã mang lại mức tăng thu nhập hàng năm trung bình 30% cho người dân địa phương. “Nhưng quan trọng hơn, du lịch đã đưa cư dân của tôi gần gũi hơn với thế giới bên ngoài”, thị trưởng nói.

“Họ có thể gặp gỡ những người mới thay vì bị giam cầm trong thế giới nhỏ bé của riêng họ, và do đó họ sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ và công nghệ mới, và bước ra khỏi vùng an toàn của họ.”

Tận dụng lợi thế độc đáo

Sau khi được trình bày các báo cáo công tác tại Urumqi vào ngày 26 tháng 8, Chủ tịch Tập nhấn mạnh rằng khu vực Tân Cương nên nuôi dưỡng và phát triển các ngành công nghiệp có