GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CỦA LIÊN HIỆP QUỐC VỀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG SANDA OJIAMBO: ESG LÀ PHƯƠNG THỨC KINH DOANH TỐT

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, Ngày 16 tháng 11 năm 2023 — Bởi China Report ASEAN

Liên Hợp Quốc Toàn cầu Hiệp ước, tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bền vững, luôn cam kết giúp các công ty tuân thủ mười nguyên tắc Toàn cầu Hiệp ước về nhân quyền, tiêu chuẩn lao động, bảo vệ môi trường và tránh tham nhũng khi xây dựng chiến lược kinh doanh và hoạt động kinh doanh. Ngày nay, hơn 23.000 công ty từ 170 quốc gia đã tham gia tổ chức này, trong đó gần 900 là doanh nghiệp Trung Quốc. Sanda Ojiambo, Trợ lý Tổng thư ký và CEO của Liên Hợp Quốc Toàn cầu Hiệp ước, gần đây đã ngồi lại với China Report ASEAN để thảo luận về Đầu tư và Hợp tác ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và Hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN. Ojiambo cho rằng vì Trung Quốc và ASEAN chia sẻ các mục tiêu chung trong phát triển bền vững, họ nên tăng cường hợp tác về công nghệ xanh và chia sẻ những thực hành tốt nhất.   

China Report ASEAN:Sáng kiến Mục tiêu Khoa học Dựa trên (SBTi), do Liên Hợp Quốc Toàn cầu Hiệp ước và các tổ chức khác tạo ra, phù hợp với lộ trình kiểm soát nhiệt độ 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris và hiện là tiêu chuẩn đánh giá trung hòa carbon phổ biến nhất trên toàn cầu đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp châu Á đã tham gia SBTi như thế nào?

Sanda Ojiambo: Liên Hợp Quốc Toàn cầu Hiệp ước kêu gọi các công ty từ tất cả các khu vực, ngành công nghiệp và lĩnh vực đặt mục tiêu khoa học dựa trên ngắn hạn phù hợp với lộ trình 1,5 độ C và mục tiêu khoa học dựa trên dài hạn phù hợp với Tiêu chuẩn Trung hòa Ròng của SBTi. Việc làm như vậy sẽ đảm bảo rằng các mục tiêu của họ có thể kiểm chứng, phù hợp với khoa học khí hậu mới nhất và đang được báo cáo và theo dõi minh bạch.

Lần đầu tiên, 317 công ty có trụ sở tại Châu Á đặt một mục tiêu dựa trên khoa học vào năm 2022. Điều này đại diện cho sự tăng 127% về số lượng các công ty châu Á đặt một mục tiêu dựa trên khoa học so với năm 2021.

Với tư cách là nguồn cung cấp chuỗi cung ứng lớn nhất thế giới, tăng trưởng tại Trung Quốc có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phạm vi 3 phát thải, những phát thải không được tạo ra bởi chính công ty và không phải là kết quả của hoạt động từ tài sản do công ty sở hữu hoặc kiểm soát, mà do trách nhiệm gián tiếp của nó đối với các công ty khác dọc theo chuỗi giá trị của nó.

China Report ASEAN:Theo quan điểm của bà, các nước đang phát triển gặp khó khăn gì trong việc đặt mục tiêu và lập kế hoạch hành động để đạt mục tiêu “trung hòa carbon”? Những nhu cầu chính của họ là gì?

Sanda Ojiambo: Không ở đâu căng thẳng giữa thúc đẩy tăng trưởng và chiến đấu với biến đổi khí hậu hơn là tại Châu Á. Nhiều chính phủ châu Á đã phải vật lộn để đối phó với ô nhiễm không khí đô thị nghiêm trọng và tần suất gia tăng của các cơn bão và lũ lụt mạnh. Trong khi Châu Á chiếm lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới với độ cường độ carbon cao nhất, nó cũng là quê hương của 99 trong số 100 thành phố dễ bị tổn thương nhất về khí hậu trên thế giới.

Quá trình chuyển đổi trung hòa ròng là một nhiệm vụ to lớn đòi hỏi nâng cao năng lực nhà nước. Doanh nghiệp nhà nước chậm phát triển với dấu carbon to lớn và ngân hàng do nhà nước kiểm soát đầu tư quá mức vào nhiên liệu hóa thạch cần trở thành những nhà lãnh đạo trong việc thúc đẩy năng lượng tái tạo. Tương tự, chính phủ phải phát triển và thực hiện các chính sách mang tính sứ mệnh để định giá carbon chính xác, khuyến khích đổi mới xanh và dần loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu mỏ và than một cách xã hội và chính trị bền vững.

Một số công ty nhà nước đã bắt đầu phản ứng với những thách thức này. Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo năm công ty điện lực nhà nước lớn dẫn đầu trong việc xanh hóa hệ thống. Các tổ chức tài chính nhà nước cũng đang thay đổi: ví dụ, Ngân hàng Nhập khẩu-Nhập khẩu Trung Quốc đã áp dụng khuôn khổ xanh cho hoạt động nội địa của mình.

Nhưng chúng ta không thể đạt được trung hòa carbon toàn cầu mà không có đóng góp đáng kể từ khu vực tư nhân, kỹ năng và công nghệ mà họ có thể mang lại cho quá trình chuyển đổi ngày càng quan trọng hơn.

China Report ASEAN:Liên Hợp Quốc Toàn cầu Hiệp ước là một trong những người ủng hộ sớm nhất khái niệm ESG. Ngày nay, ngày càng nhiều công ty trên toàn thế giới đồng ý với khái niệm ESG và đã áp dụng trong thực tế. Theo bà, động cơ gì khiến các công ty tiếp tục đầu tư vào ESG? Bà dự đoán như thế nào về việc triển khai toàn cầu khái niệm ESG trong 10 năm tới?

Sanda Ojiambo: Khái niệm ESG lần đầu tiên được đặt ra bởi Liên Hợp Quốc Toàn cầu Hiệp ước (UNGC) vào năm 2004. Lúc đó, báo cáo tiên phong của UNGC “Ai Quan Tâm Thắng” đã lập luận rằng các công ty và tổ chức tài chính có thể đáng kể cải thiện hiệu suất và tạo ra nhiều giá trị hơn cho cổ đông nếu họ trở nên tốt hơn trong việc quản lý một loạt rủi ro môi trường, xã hội và quản trị.

Theo các phép đo này, ESG đang thành công. Trong số hơn 2.000 nghiên cứu học thuật, theo ước tính của các nhà tư vấn quản lý McKinsey, khoảng 70% phát hiện ra mối tương quan dương giữa điểm số ESG và lợi nhuận tài chính – dưới dạng lợi nhuận cổ phiếu, lợi nhuận hoặc hệ số định giá. Ngày càng nhiều, các công ty với khung khổ ESG tốt cũng được thưởng bằng chi phí vay thấp hơn – lên tới 10% thấp hơn, theo một số ước tính. Nhà cho vay lý luận rằng các công ty với điểm số ESG tốt hơn có quản trị và quản lý rủi ro tốt hơn, và do đó đại diện cho rủi ro vay thấp hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Trong 10 năm tới, tôi dự đoán báo cáo ESG sẽ được siết chặt hơn với các mục tiêu đo lường để đối phó với mối quan tâm của các bên liên quan về các mục tiêu mơ hồ và những tuyên bố gâ