Công nghệ Hikvision giúp bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Sumatra

HANGZHOU, Trung Quốc, 21 tháng 9 năm 2023 — Hikvision đã hợp tác với PT Alam Bukit Tigapuluh (PT ABT) và WWF-Indonesia để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Sumatra, một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên Trái đất.

Sumatra cũng có một trong những tốc độ phá rừng cao nhất trên hành tinh, đôi khi với những hậu quả tàn khốc. Số lượng hổ Sumatra vào năm 1978 là 1.000 con. Tuy nhiên, con số hiện tại ít hơn 400. Ngoài hổ Sumatra, số lượng voi và heo vòi Sumatra cũng đang giảm. Do đó, sự tồn tại của các vườn quốc gia và khu vực phục hồi hệ sinh thái đã trở nên sống còn trong việc bảo tồn rừng và bảo vệ động vật.

Cam kết quản lý rừng bền vững, PT ABT được cấp giấy phép phục hồi hệ sinh thái cho khu vực rừng rộng 38.665 ha ở khu vực cảnh quan Bukit Tigapuluh, nằm ở huyện Tebo, Jambi (khu vực ABT) vào năm 2015. Hiện tại, làm việc hợp tác với PT ABT và WWF Indonesia, Hikvision đang ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất của mình trong khu vực ABT, mang lại nhiều hy vọng hơn cho các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Cứu lấy “bạn lông xù” của chúng ta

Là một khu rừng nhiệt đới vùng đất thấp, khu vực ABT có điều kiện rất thách thức và yêu cầu bảo trì ở mức cao. Để đóng một vai trò tích cực trong dự án bảo tồn này, camera Hikvision giúp giám sát khu vực 24/7. Ngoài ra, camera cũng có thể giám sát sự di chuyển của động vật bằng công nghệ thông minh, đặc biệt là các loài có nguy cơ tuyệt chủng có thể đi qua khu vực.

Chỉ cần động vật đến khu vực nằm trong phạm vi camera Hikvision, hình ảnh có thể được chụp lại. Phạm vi sinh sống rộng lớn của hổ Sumatra và voi Sumatra khiến việc giám sát tất cả chúng trở nên khó khăn. Do đó, những hình ảnh chụp được của động vật trong phạm vi đặc biệt quan trọng. Camera Hikvision kết hợp công nghệ mới nhất cung cấp hình ảnh chất lượng cao để hỗ trợ quan sát động vật. Theo cách này, các mẫu hoạt động của động vật có thể được học hỏi và nghiên cứu sâu hơn.

May mắn thay, vào tháng 2 năm 2023, một con voi Sumatra đã được ghi lại bằng camera trong khu vực ABT. Sự xuất hiện hiếm hoi này là minh chứng cho kết quả của những nỗ lực phục hồi và bảo vệ rừng kiên trì. Nó cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ trong việc đảm bảo sự sống còn của một trong những loài đặc hữu quý giá của Sumatra.

Giám sát video thông minh và đáng tin cậy 24/7

Để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất của động vật và phát hiện chính xác các hoạt động của chúng, Hikvision đã sử dụng các công nghệ video tiên tiến, bao gồm ColorVu. Những chiếc camera này có thấu kính tiên tiến và cảm biến hiệu suất cao, cho phép hình ảnh rõ ràng vào ban ngày và ban đêm, vì vậy các hoạt động của heo vòi, hổ Sumatra và voi Sumatra có thể được quan sát chi tiết với màu sắc sống động, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Camera quay phim tốc độ cao quang nhiệt song phổ đã được lắp đặt để đảm bảo hoạt động đáng tin cậy trong thời tiết khắc nghiệt và bóng tối. Được trang bị các thuật toán tiên tiến của Hikvision, những chiếc camera này phát hiện chuyển động dựa trên các quy tắc như Vượt qua đường kẻ, Phát hiện xâm nhập và Phát hiện Ra vào. Báo động sau đó được gửi đến các nhân viên điều khiển để thông báo cho họ về các khu vực mà động vật đi qua. Tính năng phổ kép kết hợp hình ảnh hồng ngoại và hình ảnh thị giác, cho phép các nhân viên điều khiển giám sát trực tiếp các sự kiện.

Do những thách thức trong việc triển khai nguồn điện và cáp mạng trong rừng, Camera an ninh năng lượng mặt trời độc lập đã trở thành một giải pháp thiết thực hơn cho giám sát ngoài lưới điện. Những thiết bị độc lập này có khả năng chống nước và chống gió.

“Trong các khu rừng mưa nhiệt đới, chúng tôi cảm thấy khá thách thức để quan sát động vật hoang dã trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, công nghệ đột phá của Hikvision đã mang lại những thay đổi tích cực cho công việc của chúng tôi, chụp lại những hình ảnh rõ ràng và sống động,” ông Dody Rukman Bratamidjaja, Giám đốc điều hành của PT ABT cho biết, “Hơn thế nữa, nó cũng cải thiện hiệu quả của chúng tôi về mặt thời gian và nhân lực, so với cách tiếp cận thủ công trước đây.”

“Hikvision rất tự hào rằng các giải pháp của chúng tôi có thể giúp các nhà bảo tồn cách mạng hóa cách họ học hỏi về động vật. Chúng tôi hy vọng các giải pháp quan sát và bảo vệ động vật hoang dã được cải thiện có thể giúp đội ngũ ABT bảo vệ tốt hơn động vật hoang dã và đa dạng sinh học ở Sumatra,” ông Michael Chen, Giám đốc Quốc gia của Hikvision Indonesia cho biết.

Tham gia cùng chúng tôi ngay bây giờ

Hikvision cam kết khám phá cách công nghệ đổi mới có thể bảo đảm tính bền vững và đa dạng sinh học của thế giới. Công ty đã ra mắt Chương trình Toàn cầu STAR vì Xã hội tốt đẹp, nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng và bảo vệ thiên nhiên và văn hóa quý giá của chúng ta.