Cơ hội Sáng kiến Vành đai và Con đường cho các Doanh nghiệp Hoa kiều ở Nước ngoài

Một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Derek Goh Bak Heng, Chủ tịch của Teochew Poit Ip Huay Kuan

HÀ NỘI, 21 tháng 9 năm 2023Một báo cáo tin tức từ Báo cáo ASEAN Trung Quốc:

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Các nước dọc theo tuyến đường đã phản ứng nhiệt tình với BRI kể từ khi nó được đề xuất bởi Trung Quốc, và nhiều người Hoa ở nước ngoài đã đóng vai trò là những cây cầu cho sự hợp tác.

Người Teochew hay người Chaoshan, bản địa khu vực lịch sử Chaoshan ở phía nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, chiếm khoảng 20 phần trăm tổng dân số người Trung Quốc ở Singapore. Được thành lập tại Singapore vào năm 1929, Teochew Poit Ip Huay Kuan (TPIHK, có nghĩa là hiệp hội tám khu vực Chaoshan) có hơn 6.000 thành viên là người Singapore gốc gác từ tám khu vực Chaoshan bao gồm Chao’an, Jieyang, Chenghai, Chaoyang, Puning, Huilai, Raoping và Nan’ao. TPIHK cam kết thúc đẩy văn hóa Teochew thông qua các hoạt động từ thiện, kinh tế và giáo dục và đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng giao lưu hữu nghị giữa Trung QuốcSingapore.

Dato ‘Seri Tiến sĩ Derek Goh Bak Heng, quê gốc ở Chao’an, Trung Quốc, là Chủ tịch TPIHK và cũng là Giám đốc điều hành nhóm của Serial System Ltd có trụ sở tại Singapore. Được thành lập bởi Tiến sĩ Goh vào năm 1988, Serial System là nhà phân phối linh kiện điện tử hàng đầu hoạt động trải dài khắp Châu Á bao gồm Thâm Quyến, Hồng KôngĐài Loan của Trung Quốc. Tiến sĩ Goh đã nhận được nhiều giải thưởng ghi nhận thành tựu và đóng góp của ông bao gồm Giải thưởng Thanh niên Singapore, Doanh nhân Nổi bật Nhất Châu Á Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc và Giải thưởng Lãnh đạo Kinh doanh Xuất sắc nhất Châu Á. Năm 2015, ông được trao tặng danh hiệu Nhân vật Trung Quốc và Giải thưởng Người Trung Quốc Xuất sắc.

Người Teochew ở Singapore đã bảo tồn và quảng bá văn hóa của họ như thế nào? Có sự khác biệt nào giữa các thế hệ trong việc hiểu văn hóa Teochew không? Vai trò của BRI đã đóng trong hoạt động kinh doanh của người Teochew ở nước ngoài là gì? Khi BRI kỷ niệm 10 năm thành lập, Báo cáo ASEAN Trung Quốc đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Goh, tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này.

Là một doanh nhân Teochew, ông quan sát các truyền thống văn hóa của mình trong cuộc sống hàng ngày như thế nào? Ông hiểu văn hóa Teochew như thế nào?

Tiến sĩ Goh: Tôi thuộc thế hệ người nhập cư Trung Quốc thứ ba đến Singapore, vì vậy con trai tôi là thế hệ thứ tư, nhưng chúng tôi đã bảo tồn phong tục và truyền thống của mình. Ví dụ, chúng tôi mang một túi quýt và đi thăm hỏi người thân và bạn bè để chúc Tết Nguyên đán. Những người đã kết hôn tặng tiền lì xì cho người lớn tuổi và trẻ em. Đó là cách chúng tôi tuân thủ các truyền thống lâu đời của người Trung Quốc.

Tôi tin rằng việc nhấn mạnh giáo dục, tôn trọng người lớn tuổi và làm việc chăm chỉ để thịnh vượng là cốt lõi của văn hóa Teochew. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nhân Teochew ở Singapore tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, ví dụ như trao học bổng và xây bệnh viện.

Văn hóa Teochew là một phần quan trọng của văn hóa Lingnan. Văn hóa truyền thống Trung Quốc đã được bảo tồn tốt ở khu vực Chaoshan, nhờ rất ít chiến tranh lịch sử ở khu vực này. Tòa nhà Teochew, được xây dựng bởi người Teochew ở Singapore, có phong cách kiến trúc Teochew đặc trưng và nó chứa các hiện vật văn hóa. Các hoạt động văn hóa khác nhau thường được tổ chức bởi TPIHK để quảng bá văn hóa truyền thống Trung Quốc, nâng cao nhận thức về văn hóa Teochew và cung cấp nền tảng cho trao đổi văn hóa và hợp tác kinh doanh giữa cộng đồng Teochew và các cộng đồng người Hoa khác ở Singapore.

Vai trò của TPIHK trong việc thúc đẩy trao đổi giữa các cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc và Singapore là gì?

Tiến sĩ Goh: Kể từ khi thành lập cách đây 94 năm, TPIHK đã duy trì liên lạc thường xuyên với đại lục Trung Quốc. Chúng tôi hợp tác với các hiệp hội Teochew khác ở Malaysia, Thái Lan, và Hồng Kông và đại lục Trung Quốc và xây dựng các kênh trao đổi cho người Teochew ở trong và ngoài nước. Những nỗ lực đó giúp các doanh nhân Teochew hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong các dự án phát triển lớn hơn.

Ông nghĩ thế hệ lớn tuổi và thế hệ trẻ người Singapore gốc Teochew hiểu văn hóa của họ khác nhau như thế nào?

Tiến sĩ Goh: Thế hệ người Teochew lớn tuổi nhấn mạnh các giá trị truyền thống như hiếu thảo và liêm chính, trong khi thế hệ trẻ có tư tưởng cởi mở hơn và coi trọng sự đa dạng, cá nhân và sáng tạo. Người trẻ Teochew cũng quan tâm nhiều hơn đến môi trường và sức khỏe. Những nhóm người khác nhau từ những thời đại khác nhau đã thể hiện văn hóa và tinh thần Teochew theo những cách đa dạng, nhưng những giá trị cốt lõi và truyền thống quý giá đã được bảo tồn và quảng bá một cách trung thành. Ủy ban Thanh niên TPIHK được thành lập vào tháng 9 năm 2010 để tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa những người trẻ tuổi gốc Teochew Singapore và tuyển dụng nhân tài trẻ từ người bản địa và người nhập cư mới. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là kế thừa văn hóa và tinh thần của người Teochew.

Việc thành lập Serial System trùng với kỷ niệm 10 năm giới thiệu các chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Các chính sách này có làm thay đổi phát triển kinh doanh của ông không?

Tiến sĩ Goh: Trung Quốc, khi đó với dân số gần 1 tỷ người, là một thị trường rộng lớn đầy cơ hội kinh doanh khi các chính sách cải cá