CIIE: Một hiện thực sống động của thế giới chia sẻ cơ hội của Trung Quốc: Bài xã luận của Global Times

BEIJING, Ngày 6 tháng 11 năm 2023 — Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư cho Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc lần thứ sáu (CIIE), được khai mạc tại Thượng Hải vào Chủ nhật. Là hội chợ quốc gia đầu tiên trên thế giới dành riêng cho nhập khẩu, CIIE đã thực hiện cam kết “tổ chức hàng năm” với “thành công tiếp tục” trong những năm tới. Đại diện từ 154 quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế, bao gồm chính phủ, doanh nghiệp và giới học thuật, đã tham gia Hội chợ CIIE năm nay, phục hồi đầy đủ so với mức trước đại dịch. Triển lãm năm nay đã đạt được kỷ lục mới về diện tích triển lãm của doanh nghiệp, số lượng các công ty Fortune Global 500, nhà lãnh đạo ngành và doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới tham gia. Điều này phản ánh kỳ vọng và niềm tin toàn cầu đối với thị trường Trung Quốc.

CIIE đã phát triển thành lễ hội kinh doanh toàn cầu. Trong số hơn 3.400 nhà triển lãm, một số đã tham gia trong quá khứ, một số thậm chí tham gia hàng năm – thông thường được gọi là “khách hàng lặp lại”. Khả năng thu hút những “khách hàng lặp lại” này là bằng chứng không thể chối cãi về giá trị mạnh mẽ và rõ ràng nhất của CIIE, cho thấy họ đã tìm thấy cơ hội thông qua CIIE và có kỳ vọng lạc quan về tương lai thị trường Trung Quốc. Mỗi năm cũng chứng kiến sự tham gia của các công ty nước ngoài mới. Trong 45 năm qua của quá trình cải cách và mở cửa của Trung Quốc, những công ty nước ngoài vẫn lạc quan và hướng tới thị trường Trung Quốc đã đạt được thành công to lớn. Logic và lực lượng bên trong điều này sẽ không thay đổi và tiếp tục đóng vai trò.

Trung Quốc sáng tạo tổ chức hội chợ quốc gia đầu tiên trên thế giới với chủ đề nhập khẩu. Mỗi hội chợ đều thành công hơn hội chợ trước, trở thành cảnh quan độc đáo và không thể thay thế trong quá trình toàn cầu hóa kinh tế. Cảnh sống sôi động tại CIIE là hiện thực sinh động của thế giới chia sẻ lợi ích phát triển của Trung Quốc. Trung Quốc luôn là cơ hội quan trọng cho phát triển toàn cầu, điều này không chỉ là ý định và tuyên bố chính sách của Trung Quốc, mà còn được thể hiện qua hành động thực tế. Những lời nói và hành động nhất quán của Trung Quốc đã vững chắc thiết lập uy tín quốc gia của nước này. Trung Quốc chào đón khách từ khắp nơi trên thế giới với tấm lòng rộng mở.

CIIE mang tính cởi mở và toàn diện đối với thế giới, đồng thời cung cấp cơ hội cho các nước ít phát triển nhất. Kể từ phiên hội nghị đầu tiên, ban tổ chức CIIE đã mời rộng rãi các nước ít phát triển nhất tham gia và cung cấp miễn phí hai gian hàng tiêu chuẩn cho mỗi nước. Trong Triển lãm Quốc gia năm nay, 16 trong số 69 quốc gia là các nước ít phát triển nhất trên thế giới và có 29 nước ít phát triển nhất tham gia Triển lãm Doanh nghiệp. Hiện tượng “ưu ái người giàu, bỏ rơi người nghèo” phổ biến trong thị trường thương mại quốc tế đã biến mất tại CIIE, và các biện pháp chăm sóc đặc biệt và sắp xếp đã được thực hiện cho các nước ít phát triển nhất. CIIE cũng đang nỗ lực thúc đẩy công bằng quốc tế và giải quyết sự mất cân bằng về phát triển.

Có một số thay đổi mới trong CIIE năm nay. Hoa Kỳ đã cử “phái đoàn mạnh nhất từ trước đến nay” tham gia chính thức lần đầu tiên. Thủ tướng Úc Anthony Albanese dẫn đầu phái đoàn tham gia và thăm các gian hàng của các công ty Úc. Số lượng các công ty Nhật Bản tham gia triển lãm năm nay gấp hơn ba lần so với năm ngoái.

Trong thế giới rối ren ngày nay, chúng ta nên tìm kiếm xu hướng chính và tương lai của thế giới ở đâu? Nếu chúng ta đến CIIE, nhìn công nghệ và sản phẩm tiên tiến của các công ty quốc tế hàng đầu, cũng như chứng kiến sức mua mạnh mẽ và sức sản xuất dồi dào hợp tác với nhau, chúng ta sẽ tìm thấy thế giới thực, thế giới chân thật.