Chuyến tham quan sông Hoàng Hà dành cho truyền thông quốc tế tại Trịnh Châu, Trung Quốc thúc đẩy trao đổi văn hóa xuyên văn hóa

ZHENGZHOU, Trung Quốc, 19 tháng 9 năm 2023 – Để tôn vinh nền văn hóa sâu sắc của sông Hoàng Hà, thúc đẩy giao lưu văn hóa quốc tế và mở rộng ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa, Lễ hội Văn hóa sông Hoàng Hà Trung Quốc (Zhengzhou) năm 2023 chính thức khởi động vào ngày 14 tháng 9 tại thành phố Zhengzhou ở miền trung Trung Quốc, với chuyến tham quan sông Hoàng Hà “Henan, nơi khai sinh nền văn minh Trung Hoa” dành cho các phương tiện truyền thông quốc tế và địa phương được khởi động tại Bảo tàng Di chỉ thủ đô nhà Thương ở Zhengzhou.

Các nhà báo của các phương tiện truyền thông quốc tế đang tham quan chùa Thiếu Lâm vào ngày 15 tháng 9
Các nhà báo của các phương tiện truyền thông quốc tế đang tham quan chùa Thiếu Lâm vào ngày 15 tháng 9

Các phương tiện truyền thông từ Mỹ, Ý, New Zealand, Nga, Argentina, Hungary, Tây Ban Nha, Azerbaijan, và nhiều nơi khác đang tham gia cùng các phương tiện truyền thông hàng đầu Trung Quốc trong một hành trình khám phá để hiểu về Zhengzhou, Henan, và Trung Quốc qua lăng kính lịch sử. Sau lễ khai mạc, nhóm truyền thông đã tham quan triển lãm “Đô thị oai hùng Bo: Một hình mẫu của các thủ đô hoàng gia và dòng chảy gầm thét – Triển lãm văn bia và bản khắc trong bộ sưu tập của Bảo tàng Lỗ Tấn” tại bảo tàng.

Zhengzhou là một thành phố biểu tượng của nền văn hóa sông Hoàng Hà. Trong những năm gần đây, Zhengzhou đã tập trung xây dựng thương hiệu “Henan, nơi khai sinh nền văn minh Trung Hoa” bằng cách tổ chức các hoạt động đa dạng trong Lễ hội Văn hóa sông Hoàng Hà trong ba năm, giúp quảng bá biểu tượng văn hóa của Zhengzhou, “Trung tâm Thiên địa, Nguồn gốc của nền Văn minh Trung Hoa, và Thành phố Võ thuật”, một cách toàn diện,” Lv Tinglin, phó bí thư Ủy ban Đảng Cộng sản Zhengzhou nói.

Sông Hoàng Hà, còn được gọi là “Dòng mẹ” của Trung Quốc, là con sông lớn thứ hai ở Trung Quốc và là một trong những hệ thống sông dài nhất thế giới. Chuyến tham quan truyền thông “Henan, nơi khai sinh nền văn minh Trung Hoa” kéo dài ba ngày bao gồm tham quan Công viên Khảo cổ Di chỉ nhà Thương Zhengzhou, Công viên Văn hóa sông Hoàng Hà Zhengzhou, Lăng mộ Hoàng gia nhà Tống, Động chùa, Công viên Văn hóa quê hương Đỗ Phủ, Bảo tàng sông Hoàng Hà, chùa Thiếu Lâm, và nhiều nơi khác để trải nghiệm toàn diện về nền văn minh sông Hoàng Hà, lịch sử Trung Quốc và văn hóa Trung Quốc từ thời cổ đại đến hiện đại.

Tỉnh Hà Nam là nơi khai sinh ra nền văn minh Trung Hoa; sự phát triển và tăng trưởng của nó gắn liền và tiến hóa cùng với nền văn hóa sông Hoàng Hà. Zhengzhou, thủ phủ của tỉnh Hà Nam với lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú, đang phát triển nhanh chóng với sức sống mạnh mẽ và toàn lực, sở hữu tiềm năng to lớn và nhiều cơ hội.