China Unicom và Huawei Hỗ trợ Exquisite Automotive triển khai dây chuyền sản xuất linh hoạt 5G tiên tiến thương mại

BAODING, Trung Quốc, Ngày 9 tháng 11 năm 2023 — Gần đây, China Unicom và Huawei bắt đầu giúp chi nhánh Công nghệ Tự động Baoding của Công ty Hệ thống Ô tô Tinh xảo (EA) triển khai một dây chuyền sản xuất linh hoạt 5G-Advanced thương mại với độ tin cậy siêu cao và độ trễ siêu thấp.

Tại nhà máy của Great Wall Motor ở Baoding, Hà Bắc, thiết bị 5G-Advanced đang được sử dụng trong dây chuyền sản xuất nóc xe. Kiểm soát công nghiệp truyền thống dựa trên mạng dây để thực hiện kết nối liên tiếp và điều khiển thiết bị cuối. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, ma sát dây trong các ứng dụng di động như cánh tay robot, đơn vị trượt và bàn xoay thường dẫn đến gián đoạn sản xuất, gây ra trung bình khoảng 60 giờ ngừng hoạt động mỗi năm.

Mạng 5G-Advanced cung cấp độ tin cậy siêu cao và độ trễ siêu thấp, khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các quy trình sản xuất cốt lõi yêu cầu tốc độ phản hồi cao. Mạng công nghiệp không dây có thể loại bỏ hoàn toàn các ràng buộc của dây. So với mạng dây, giải pháp 5G-Advanced hỗ trợ dễ dàng hơn việc triển khai mạng và hỗ trợ tốt hơn cho sản xuất linh hoạt. Mạng 5G-Advanced cũng tăng hiệu quả bằng cách tích hợp nhiều chức năng như thu thập dữ liệu (IT) và chức năng điều khiển công nghiệp (OT) được cung cấp bởi hai đường riêng biệt trong mạng dây.

Người quan sát theo dõi các robot công nghiệp làm việc dựa trên hướng dẫn được truyền không dây ở tốc độ cao thông qua trạm nội bộ 5G-Advanced
Người quan sát theo dõi các robot công nghiệp làm việc dựa trên hướng dẫn được truyền không dây ở tốc độ cao thông qua trạm nội bộ 5G-Advanced

Đặt tại Baoding, Hà Bắc, EA là một công ty con của Great Wall Motor Co., Ltd. (GWM), và có doanh thu hàng năm trên CNY2 tỷ. EA chịu trách nhiệm phát triển thiết bị thông minh và thiết kế, tích hợp các dây chuyền sản xuất tự động cho GWM và các công ty ô tô khác.

Tại hội nghị báo chí, ông Viên Trạch Giang, Phó Tổng Giám đốc Sở Công nghiệp Thông minh của EA, cho biết: “Số hóa là điều bắt buộc cho quá trình chuyển đổi và nâng cấp của doanh nghiệp sản xuất. 5G-Advanced có đặc điểm là độ tin cậy siêu cao, độ trễ thấp và dễ triển khai. Những đặc điểm này đã được kiểm chứng tại phòng thí nghiệm Internet công nghiệp 5G-Advanced của EA và sẽ sớm hỗ trợ các dây chuyền sản xuất thương mại của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nắm bắt cơ hội doanh nghiệp chuyển đổi và nâng cấp, và tận dụng công nghệ kỹ thuật số để liên tục cải thiện khả năng sản xuất thông minh của mình, đóng góp cho quá trình chuyển đổi và nâng cấp của GWM và toàn ngành sản xuất rộng lớn hơn.”

Ông Viên Trạch Giang, Phó Tổng Giám đốc Sở Công nghiệp Thông minh của EA, phát biểu tại hội nghị báo chí
Ông Viên Trạch Giang, Phó Tổng Giám đốc Sở Công nghiệp Thông minh của EA, phát biểu tại hội nghị báo chí

Ngày nay, nhiều quốc gia coi chuyển đổi số ngành công nghiệp là động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Do đó, họ đang nỗ lực làm cho sản xuất ngày càng kỹ thuật số, kết nối và thông minh hơn. Năng lực vận hành kỹ thuật số giờ đây là điều bắt buộc đối với doanh nghiệp sản xuất, và sản xuất thông minh linh hoạt ngày càng phổ biến.

Ông Phạm Tế Án, Chuyên gia Big Data cấp cao của China Unicom, phát biểu tại hội nghị báo chí
Ông Phạm Tế Án, Chuyên gia Big Data cấp cao của China Unicom, phát biểu tại hội nghị báo chí

Ông Phạm Tế Án, Chuyên gia Big Data cấp cao của China Unicom, chỉ ra rằng China Unicom đang tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và thúc đẩy đổi mới tích hợp trong công nghệ kỹ thuật số. Ông Phạm nói: “Nhờ 5G-Advanced, ứng dụng công nghiệp đang chuyển từ sản xuất phụ trợ sang hệ thống sản xuất cốt lõi. Chúng tôi thấy nhiều ứng dụng 5G-Advanced điển hình hơn xuất hiện trong các kịch bản chính, thúc đẩy ngành công nghiệp chuyển sang kỹ thuật số hơn nữa.”

China Unicom tin rằng các ứng dụng 5G-Advanced có thể tạo ra giá trị lớn hơn cho doanh nghiệp. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với mọi ngành để tạo ra động lực mới cho đổi mới, và thúc đẩy phát triển chất lượng bằng cách tích hợp nền kinh tế kỹ thuật số và thực tế”, ông Phạm tiếp tục.

Toàn cầu đang nỗ lực thúc đẩy phát triển 5G-Advanced. Trong Diễn đàn Băng thông di động Toàn cầu kết thúc tháng trước, 13 nhà khai thác toàn cầu bao gồm China Unicom đồng loạt ra mắt đợt 1 mạng 5G-Advanced, đánh dấu sự chuyển tiếp của 5G-Advanced từ xác thực kỹ thuật sang triển khai thương mại. Năm 2024 sẽ đánh dấu năm đầu tiên sử dụng thương mại 5G-Advanced.