Chia sẻ thành quả của Sáng kiến Vành đai và Con đường

Phỏng vấn độc quyền Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc-Thái Lan Boonyong Yongcharoenrat.

BẮC KINH, 21 tháng 9 năm 2023Báo cáo từ Trung Quốc Báo cáo ASEAN:

Kể từ khi Sáng kiến Vành đai và Con đường được đề xuất vào năm 2013, nhiều quốc gia đã tích cực tham gia vào nó, và người Hoa ở nước ngoài trong những quốc gia này đã phục vụ như một cầu nối quan trọng cho hợp tác Vành đai và Con đường.

Với Trung Quốc luôn ở trong tâm trí, nhiều người Hoa ở nước ngoài tại Thái Lan đã tận tâm ủng hộ sự phát triển của Trung Quốc. Kể từ khi thành lập, Phòng Thương mại Trung Quốc-Thái Lan (TCCC) đã hợp tác với các hiệp hội công nghiệp khác để thúc đẩy tình hữu nghị Trung Quốc-Thái Lan và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kinh tế song phương, trao đổi văn hóa và đầu tư hai chiều.

Họ kỳ vọng gì vào hợp tác xây dựng một Cộng đồng Trung Quốc-Thái Lan có Chung Tương lai và một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương? Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc Báo cáo ASEAN đã thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Boonyong Yongcharoenrat, Phó Chủ tịch TCCC.

Trung Quốc Báo cáo ASEAN: Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường. Với Thái Lan tích cực tham gia chương trình, ông nghĩ hợp tác Vành đai và Con đường có ý nghĩa như thế nào?

Boonyong Yongcharoenrat: Thái Lan từng là một phần quan trọng của Con đường tơ lụa trên biển thời cổ đại. Nằm ở trung tâm Đông Nam Á, Thái Lan, cùng với nhiều quốc gia khác trong khu vực, đã thu hoạch lợi ích từ hợp tác Vành đai và Con đường, và chiến lược phát triển “Thái Lan 4.0″ phù hợp chặt chẽ với Vành đai và Con đường. Vành đai và Con đường không chỉ là ký ức của quá khứ, mà còn là một câu chuyện mới của hiện tại.

Trong thập kỷ qua, Trung QuốcThái Lan đã cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Bộ Thương mại Thái Lan đã tham gia hợp tác với các tỉnh Hải NamCam Túc của Trung Quốc và sẽ làm việc trên các dự án hợp tác với Thành phố Thâm QuyếnVân Nam.

Các doanh nhân Trung Quốc ở Thái Lan ý thức rõ ràng thực tế là Vành đai và Con đường tạo ra tiềm năng phát triển lớn hơn. Để nắm bắt cơ hội, chúng tôi cần bắt kịp với việc xây dựng Vành đai và Con đường và tiếp tục cam kết hợp tác Vành đai và Con đường.

Trung Quốc Báo cáo ASEAN: Theo ý kiến của ông, các doanh nhân ở nước ngoài đóng vai trò gì trong hợp tác Vành đai và Con đường?

Boonyong Yongcharoenrat: Các doanh nhân Trung Quốc ở Thái Lan vừa là nhân chứng vừa là người tham gia Vành đai và Con đường. Chúng tôi đã tham gia vào các dự án hợp tác đầu tư và thương mại Trung Quốc-Thái Lan khác nhau, giúp xây dựng một nhóm các công ty thành công. Những nỗ lực không chỉ thúc đẩy sự phát triển của Thái Lan, mà còn tăng cường trao đổi hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Và Vành đai và Con đường cho phép các doanh nhân Trung Quốc ở Thái Lan trở thành một phần của hợp tác kinh tế khu vực. Do đó, Vành đai và Con đường phục vụ như một bánh lái cho chúng tôi tham gia hợp tác kinh tế và thương mại và đóng góp vào việc xây dựng quê hương của chúng tôi.

Trung Quốc Báo cáo ASEAN: Hội nghị Doanh nhân Trung Quốc Thế giới lần thứ 16 (WCEC) được tổ chức tại Bangkok từ 24 đến 26 tháng 6. Vì TCCC là nhà tổ chức, ông có thể chia sẻ một số điểm nổi bật từ WCEC năm nay không?

Boonyong Yongcharoenrat: Đây là lần thứ hai Thái Lan đăng cai WCEC sau khi WCEC lần thứ ba được tổ chức ở đất nước này vào năm 1995. Ba năm sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, TCCC đã nhận trách nhiệm tổ chức WCEC lần thứ 16, rất có ý nghĩa đối với các doanh nhân Hoa kiều, các quốc gia và khu vực liên quan, và sự phát triển kinh tế – xã hội của Thái Lan.

Để tạo điều kiện trao đổi giữa các doanh nhân Trung Quốc trong các ngành công nghiệp khác nhau, chúng tôi đã tổ chức bốn diễn đàn phụ song song với các chủ đề khác nhau: môi trường kinh tế và lợi thế đầu tư của Thái Lan; Vành đai và Con đường, RCEP và cơ hội ở Vùng Đại vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao; hoạt động kinh doanh và chia sẻ ý tưởng; và sự kế thừa và sứ mệnh của các doanh nhân trẻ Trung Quốc.

Chúng tôi muốn WCEC năm nay phục vụ như một nền tảng cho tất cả các doanh nhân Trung Quốc trên toàn cầu để thực hiện các chuyến thăm học tập, trao đổi quan điểm và khám phá các cơ hội kinh doanh mới. Đồng thời, bằng cách kể câu chuyện về các doanh nhân Trung Quốc tại hội nghị, chúng tôi hy vọng xây dựng sự đồng thuận, thúc đẩy thương mại phi chính phủ và thúc đẩy thịnh vượng chung cho các doanh nhân Trung Quốc.

Trung Quốc Báo cáo ASEAN: Trong cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vào tháng 11 năm 2022, cả hai nước đạt được nhận thức chung quan trọng về việc xây dựng một Cộng đồng Trung Quốc-Thái Lan có Chung Tương lai nhằm tăng cường ổn định, thịnh vượng và bền vững, và đề xuất mục tiêu xây dựng một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, bền vững và hòa bình. Ông nghĩ gì về điều này?

Boonyong Yongcharoenrat: Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan trong 10 năm liên tiếp. Năm 2022, thương mại song phương giữa hai nước đạt kỷ lục 135 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư của Trung Quốc vào Thái Lan lên tới 1,38 tỷ USD