CGTN: Làm thế nào Trung Quốc chuyển đổi thị trường của mình thành một thị trường chung cho thế giới?

BẮC KINH, 8/11/2023 — Doanh nhân Mỹ Owen Messick vui mừng nhớ lại trải nghiệm “đáng ngạc nhiên” của công ty tại Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc đầu tiên (CIIE). “Tôi nhớ rất rõ CIIE đầu tiên đó. Đó là một ảnh hưởng lớn đến chúng tôi như một công ty, cá nhân tôi.”


Theo Messick, công ty của ông, doTERRA, đặt một gian hàng 9 mét vuông để thử nghiệm tại phiên bản đầu tiên của CIIE vào năm 2018. Tuy nhiên, gian hàng nhỏ đó đã mang lại cho thương hiệu dầu tinh dầu Mỹ những thỏa thuận ban đầu trị giá 380 triệu nhân dân tệ (55,48 triệu USD).

“Được cổ vũ bởi hiệu ứng lan tỏa của hội chợ, chúng tôi thành lập trụ sở khu vực tại Thượng Hải chỉ một tháng sau CIIE đầu tiên và bắt đầu xây dựng nhà máy và phòng thí nghiệm hải ngoại đầu tiên tại Trung Quốc,” ông Messick, hiện là Chủ tịch doTERRA Trung Quốc, cho biết.

Công ty đã mở rộng gian hàng lên 200 mét vuông tại CIIE lần thứ sáu, diễn ra từ ngày 5 đến 10/11 năm nay tại Thượng Hải.

Nhìn lại CIIE đầu tiên, Messick nói ông ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc.

“Tôi nghĩ thông điệp chính mà ông ấy truyền tải là, nhìn đây, Trung Quốc mở cửa với thế giới, chúng tôi mở cửa để các doanh nghiệp đến Trung Quốc và thành công ở đây. Vì vậy tôi nghĩ điều đó thực sự khuyến khích nhiều công ty, bao gồm chúng tôi.”

Trong thư gửi CIIE lần thứ sáu, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định cam kết của Trung Quốc đối với việc mở cửa ở cấp độ cao, hứa hẹn Trung Quốc sẽ kiên quyết thúc đẩy việc mở cửa theo tiêu chuẩn cao và tiếp tục làm cho toàn cầu hóa kinh tế trở nên mở rộng hơn, toàn diện hơn và có lợi hơn.

Thị trường Trung Quốc, một thị trường cho mọi người

Trung Quốc có dân số hơn 1,4 tỷ người và tầng lớp trung lưu có thu nhập trên 400 triệu người, mang lại tiềm năng lớn về nhu cầu thị trường, Thủ tướng Trung Quốc Lý Giang cho biết vào Chủ nhật trong bài phát biểu chủ đạo của mình tại lễ khai mạc CIIE lần thứ sáu.

Theo Lý, dự kiến Trung Quốc sẽ nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trị giá 17 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới.

Bất kỳ quốc gia nào, bất kể quy mô và sức mạnh, đều có thể coi CIIE là cơ hội để tiếp cận thị trường lớn của Trung Quốc. Guinea-Bissau, nằm ở bờ tây Châu Phi, là một ví dụ tốt.

Quốc gia này là một trong những nhà sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới. Hơn 80% lực lượng lao động làm việc trong ngành công nghiệp hạt điều, và hạt điều chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu. Do đó, hạt điều không chỉ là nguồn thu nhập quan trọng cho người dân địa phương mà còn là động lực chính thúc đẩy nền kinh tế của đất nước.

Tại CIIE lần thứ năm năm ngoái, các công ty Guinea-Bissau được cung cấp miễn phí gian hàng 18 mét vuông để trưng bày sản phẩm, giúp họ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Trong CIIE năm ngoái, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp hạt điều của Guinea-Bissau và một số người thậm chí đã lập kế hoạch đầu tư vào quốc gia châu Phi này, ông Antonio Serifo Embalo, Đại sứ Cộng hòa Guinea-Bissau tại Trung Quốc, cho biết.

CIIE lần thứ sáu một lần nữa cung cấp miễn phí gian hàng trưng bày cho các nhà triển lãm từ các nước ít phát triển nhất, như Guinea-Bissau, nhằm giúp nhiều sản phẩm từ các quốc gia đó tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Cách tiếp cận của CIIE phù hợp với lời nói của Chủ tịch Tập. Trong thư, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng ông hy vọng CIIE sẽ phục vụ tốt hơn như một cửa sổ thúc đẩy một mô hình phát triển mới tạo ra cơ hội mới cho thế giới thông qua sự phát triển tiếp theo của Trung Quốc, và như một nền tảng mở cửa theo tiêu chuẩn cao cho phép thế giới chia sẻ thị trường khổng lồ của Trung Quốc.

Hợp tác cùng có lợi cho thế giới

Lưu ý rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu thiếu động lực và yêu cầu sự đoàn kết và hợp tác của tất cả các quốc gia, Chủ tịch Tập trong thư bày tỏ hy vọng CIIE sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc cung cấp các hàng hóa và dịch vụ công cộng quốc tế chia sẻ và cho phép thế giới hưởng lợi từ hợp tác cùng có lợi.

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Đường Tơ Lụa Quốc tế lần thứ ba vào tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh rằng hợp tác cùng có lợi mới là con đường chắc chắn đến thành công.

CIIE đã trở thành một nền tảng quan trọng để các nhà triển lãm từ các nước đối tác Sáng kiến Vành đai và Con đường tiếp cận thị trường Trung Quốc và đạt được kết quả cùng có lợi.

Hơn 1.500 doanh nghiệp từ các nước đối tác Sáng kiến Vành đai và Con đường tham dự CIIE lần thứ sáu, với diện tích trưng bày gần 80.000 mét vuông, tăng 30% so với sự kiện năm ngoái.

“Chúng tôi đang chứng kiến dấu hiệu chậm lại của quá trình toàn cầu hóa, với căng thẳng địa chính trị, rào cản thương mại và các yếu tố khác khiến nhiều quốc gia tập trung nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa,” Kevin Kolevar, Phó chủ tịch chính sách và quan hệ chính phủ toàn cầu tại Dow, bình luận. “Tuy nhiên, Trung Quốc luôn tín hiệu mở cửa. Là một quốc gia với cơ sở tiêu dùng lớn nhất thế giới, Trung Quốc mang lại tiềm năng to lớn.”

Ông lưu ý rằng CIIE tượng trưng cho cam kết và hỗ trợ của Trung Quốc đối với toàn cầu hóa kinh tế và hợp tác quốc tế mở rộng, thêm rằng hội chợ không chỉ phục vụ như một nền tảng cho hợp tác kinh doanh toàn cầu mà còn thúc đẩy giao tiếp và tương tác giữa các nhà lãnh đạo từ các khu vực khác nhau.

https://news.cgtn.com/news/2023-11-05/How-does-China