Các nhà tuyển dụng ở Hồng Kông gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân tài do các yếu tố tài chính

Đa số người lao động tại Hồng Kông không hài lòng với gói phúc lợi.

HỒNG KÔNG, Ngày 2 tháng 11 năm 2023 — Một cuộc khảo sát mới cho thấy 73% các tổ chức tại Hồng Kông đã tìm thấy việc tuyển dụng ‘rất’ hoặc ‘khá’ cạnh tranh trong năm 2023. 91% đã mất nhân viên trong 6 tháng qua, với một nửa chọn ‘lương’ là lý do chính khiến họ rời đi.

Mặc dù vậy, nghiên cứu do công ty dịch vụ nhân sự toàn cầu Morgan McKinley thực hiện như một phần của hướng dẫn lương năm 2024 của mình, phát hiện ra rằng 55% doanh nghiệp vẫn lên kế hoạch tuyển dụng trong 6 tháng tới.

Ở phía ứng viên, 47% chuyên gia tại Hồng Kông lên kế hoạch tìm kiếm việc làm mới tích cực trong 6 tháng tới. Cuộc khảo sát cũng cho thấy người lao động Hồng Kông không hài lòng với các quyền lợi họ nhận được: 76% có cảm giác ‘trung lập’, ‘bất mãn’ hoặc ‘rất bất mãn’ với gói phúc lợi của mình. Năm quyền lợi mà người lao động Hồng Kông quan tâm nhất khi tìm việc là: Thưởng, làm việc từ xa, bảo hiểm y tế, giờ làm việc linh hoạt và hỗ trợ sức khỏe tinh thần.

‘Tăng lương cao hơn’ vẫn là lý do được quan tâm nhất khi muốn chuyển việc với tỷ lệ 60%, tiếp theo là ‘cơ hội tăng trưởng và phát triển sự nghiệp’ với 13%. 57% chuyên gia tại Hồng Kông lạc quan rằng họ sẽ nhận được tăng lương trong năm 2024 và 47% nhà tuyển dụng dự định tăng mức đề nghị lương trong năm 2024 cho một số vai trò có nhu cầu.

Rob Sheffield, Giám đốc điều hành của Morgan McKinley Hong Kong & Trung Quốc đại lục, bình luận: “Trong năm 2023, doanh nghiệp đánh giá nhu cầu tuyển dụng của mình sau hoạt động liên tục trong những năm gần đây. Số lượng vị trí còn trống và ứng viên tìm việc vẫn ổn định, nhưng việc tuyển dụng đã chậm dù kỳ vọng về tăng biên chế và lương nhẹ nhàng.”

“Nhu cầu cao nhất vẫn là nhu cầu về nhân sự kinh nghiệm và tư vấn theo kết quả, điều này đã tăng đáng kể tại Hồng Kông. Nhu cầu hỗ trợ các chương trình then chốt và các vai trò cần xử lý nhanh chóng đang thúc đẩy nhu cầu này.”

Sheffield kết luận: “Trong môi trường hiện tại, việc giữ chân nhân viên sẽ là chìa khóa. Mặc dù lương cạnh tranh quan trọng để thu hút tài năng, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng tương quan với việc giữ chân nhân viên. Bạn cần cung cấp đầy đủ các quyền lợi, có quy trình tuyển dụng trơn tru, tạo ra trải nghiệm ứng viên tốt, cung cấp sự linh hoạt trong cách làm việc và khuyến khích phát triển chuyên môn.”

“Mặc dù sự thận trọng vẫn có thể ảnh hưởng đến thị trường tuyển dụng, và một loạt chiến lược tuyển dụng linh hoạt sẽ được áp dụng, đầu năm 2024 có thể chứng kiến một số nới lỏng trong ngân sách biên chế khi thị trường phục hồi.”

Hướng dẫn lương năm 2024 của Morgan McKinley trình bày dữ liệu lương cập nhật và chính xác cho một loạt vai trò trên khắp Hồng Kông, cung cấp cho các nhà quản lý tuyển dụng tiêu chuẩn ngành khi họ xác định mức lương trả cho nhân viên và cho phép chuyên gia có thêm tầm nhìn về những gì họ có thể kiếm được.

Nghiên cứu từ 650 doanh nghiệp và 3.400 chuyên gia đã được thực hiện để tìm hiểu xu hướng tuyển dụng của các công ty trong năm 2024, động cơ chính khiến người lao động thay đổi việc làm, và kỳ vọng về diễn biến lương.

Để biết thêm về Hướng dẫn lương năm 2024 của Morgan McKinley tại Hồng Kông, xin vui lòng truy cập: https://www.morganmckinley.com/hk/salary-guide

Về Morgan McKinley

Morgan McKinley là chuyên gia dịch vụ nhân sự toàn cầu, cung cấp phổ rộng các giải pháp đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và ứng viên. Với 19 văn phòng tại 10 quốc gia và gần 1000 nhân viên, công ty cung cấp 3 giải pháp riêng biệt cho khách hàng. Giải pháp Tuyển dụng của Morgan McKinley bao gồm chuyên môn sâu trên 10 lĩnh vực chuyên nghiệp cung cấp tuyển dụng tạm thời, hợp đồng và thường xuyên; Tìm kiếm Giám đốc điều hành của Morgan McKinley cho tìm kiếm nhân tài cấp cao; và Giải pháp Nhân sự của Morgan McKinley bao gồm RPO, MSP, Tuyển dụng dự án và nhiều hơn nữa.

Morgan McKinley là một phần của Org, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp có con người hơn sử dụng sức mạnh nhân tài để mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn cho khách hàng trên toàn thế giới thông qua tư vấn, dịch vụ quản lý và dịch vụ nhân sự.

https://www.morganmckinley.com