BioRay Thông báo bệnh nhân đầu tiên tham gia giai đoạn I thử nghiệm lâm sàng của BRY812, một loại thuốc liên kết kháng thể độc tính mới nhắm mục tiêu LIV-1

THÀNH PHỐ SANGHAI, Ngày 7 tháng 11 năm 2023 — Công ty Dược phẩm BioRay Co., Ltd. (sau đây gọi tắt là BioRay) thông báo bệnh nhân đầu tiên đã được tiêm thuốc trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I của BRY812, một loại liên kết kháng thể với thuốc độc thế hệ thứ ba nhắm mục tiêu LIV-1 để điều trị ung thư di căn nặng. Bệnh viện tưởng niệm Tôn Dật Tiên thuộc Đại học Tôn Dật Tiên dẫn đầu thử nghiệm lâm sàng này, các nhà nghiên cứu chính là học giả Tống Nhật Vệ và Giáo sư Dương Hữu Quy.

LIV-1, còn được gọi là SLC39A6 hoặc ZIP6, là một protein xuyên màng đa hình thể thuộc siêu họ vận chuyển kẽm ZIP, có chức năng vận chuyển kẽm và kim loại protease. LIV-1 trực tiếp tham gia vào quá trình trao đổi chất kẽm trong tế bào, tạo điều kiện cho việc vận chuyển ion kẽm từ không gian ngoại bào hoặc bào quan nội bào sang cytozol, ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào. Đến nay chưa có loại thuốc nào trên thế giới nhắm mục tiêu LIV-1, khiến BRY812 của BioRay trở thành liên kết kháng thể đầu tiên nhắm mục tiêu LIV-1 tại Trung Quốc và là loại thứ hai trên toàn cầu bước vào thử nghiệm lâm sàng.

BRY812 sử dụng công nghệ nền tảng liên kết không thể đảo ngược CysLinkTM và liên kết ổn định để kết hợp kháng thể với độc tố. BRY812 đã thể hiện khả năng ức chế tăng trưởng khối u đáng kể trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, và cho thấy hiệu quả chống ung thư tiềm năng cao hơn các loại thuốc tương tự. So với các loại thuốc cùng lớp, nó có thời gian lưu thông ổn định hơn, giải phóng hữu hiệu tải lượng trong khối u trong khi đáng kể giảm rò rỉ và trao đổi độc tố trong huyết thanh. Điều này mang lại cho BRY812 một hồ sơ an toàn tốt và cửa sổ điều trị cải thiện. Hơn nữa, BRY812 cũng có thể gây ra cái chết tế bào miễn dịch (ICD) và tăng cường hiệu quả chống ung thư của liệu pháp miễn dịch như chẹn PD-(L)1.

Tiến sĩ Chu Dịch của BioRay cho biết: “Tiềm năng thị trường lớn của liên kết kháng thể độc tố đòi hỏi sự khác biệt trong cạnh tranh thị trường và mở rộng phạm vi bao phủ đến đa dạng hơn quần thể bệnh nhân. Là liên kết kháng thể độc tố nhắm mục tiêu LIV-1 đầu tiên tại Trung Quốc bước vào thử nghiệm lâm sàng, BRY812 dự kiến điều trị nhiều loại ung thư di căn tiên tiến khác nhau, đáp ứng nhiều nhu cầu lâm sàng hơn và cung cấp nhiều lựa chọn điều trị hơn cho bệnh nhân.”

Về BioRay

BioRay là tiên phong trong ngành dược sinh học tại Trung Quốc tập trung vào bệnh miễn dịch. Danh mục rộng lớn bao gồm sáu sản phẩm thương mại và hơn 10 ứng viên giai đoạn lâm sàng trong lĩnh vực tự miễn và ung thư. Vận hành một nền tảng hoàn chỉnh từ khâu khám phá thuốc, phát triển lâm sàng, sản xuất đến thương mại, BioRay có hơn 1.500 nhân viên trên toàn cầu, với các trung tâm chính tại Thái Châu, Hàng Châu, Thượng Hải và San Diego.