Beyond2020 Cải thiện tiếp cận nước sạch cho 10,000 người dân nông thôn Malaysia

  • Nước uống sạch bền vững tại 25 cộng đồng nông thôn Malaysia cung cấp nước sạch, an toàn, giảm bệnh lây qua nước

ABU DHABI, UAE, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 — Beyond2020, sáng kiến nhân đạo do UAE dẫn dắt, đã lắp đặt bộ lọc nước tại 25 cộng đồng ở các khu vực SabahSarawak của Malaysia, cung cấp nước uống sạch cho 10.000 người.

Sáng kiến Beyond2020 của UAE đã cung cấp nước uống an toàn cho 10.000 người Malaysia.

Sáng kiến Beyond2020 của UAE đã cung cấp nước uống an toàn cho 10.000 người Malaysia.

 

Beyond2020 được khởi xướng bởi Giải thưởng Bền vững Zayed vào năm 2019 trong sự hợp tác với một số tổ chức hàng đầu nhằm tiếp tục di sản nhân đạo của người sáng lập UAE, Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, bằng cách cung cấp các công nghệ và giải pháp bền vững cho cộng đồng dễ bị tổn thương trên toàn thế giới. Malaysia là lần triển khai thứ 17 của sáng kiến, và sẽ tiếp tục cung cấp các can thiệp thay đổi cuộc sống cho số lượng người hưởng lợi rộng hơn trên toàn cầu, cung cấp công nghệ vì lợi ích chung và thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững.

Bình luận về việc lắp đặt tại Malaysia, H.E. Dr. Sultan Ahmed Al Jaber, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Tiên tiến của UAE, Tổng Giám đốc Giải thưởng Bền vững Zayed, và Chủ tịch Đại hội đồng COP28 cho biết: “Dự án Beyond2020 gần đây tại Malaysia phản ánh cam kết của UAE đối với nhân đạo và phát triển bền vững quốc tế. Ảnh hưởng ngày càng tăng của biến đổi khí hậu đang làm suy yếu an ninh nước và ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở Nam bán cầu. Khi UAE chuẩn bị đón tiếp thế giới tại COP28, dự án này nhấn mạnh mối liên hệ quan trọng giữa nước và biến đổi khí hậu, và nhấn mạnh tiềm năng của các sáng kiến nước để nâng cao đời sống cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế.”

Việc triển khai này đóng góp đáng kể cho nỗ lực của Malaysia nhằm nâng cao tiếp cận nguồn nước tin cậy, sạch. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên, Môi trường và Biến đổi khí hậu của Malaysia trong việc thực hiện sáng kiến này, thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước chúng tôi.”

Các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bộ lọc nước thân thiện môi trường gần đây được triển khai nằm ở các khu vực SabahSarawak của Malaysia, dọc theo sông Rajang. Truyền thống, người dân ở đây dựa vào nước mặt từ sông để uống và sinh kế. Tuy nhiên, mà không có công nghệ và hệ thống xử lý phù hợp, người dân thường mắc bệnh. Trẻ em thường xuyên bị tiêu chảy và lỵ, cho thấy khả năng có ký sinh trùng lây qua nước uống.

Các can thiệp về nước là cần thiết để đảm bảo rằng các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già, có quyền tiếp cận nước uống sạch.

Mansoor Mohamed Al Hamed, Giám đốc Điều hành Mubadala Energy, cho biết: “Đầu tư vào con người cộng đồng chúng tôi phục vụ luôn là trọng tâm sứ mệnh của chúng tôi. Việc triển khai gần đây nhất của Beyond2020 tại Malaysia minh họa sự cam kết của chúng tôi đối với nhân đạo và triển khai các sáng kiến nhằm giảm bớt khó khăn mà cộng đồng dễ bị tổn thương phải đối mặt. Tôi tự hào về thành tựu này, thực hiện trách nhiệm quan trọng cung cấp nước sạch cho những người cần thiết thông qua các dự án đầu tư cộng đồng của chúng tôi.”

Hợp tác với Wateroam – doanh nghiệp xã hội chuyên thiết kế hệ thống lọc nước di động, cầm tay, bền bỉ và giá cả phải chăng nhằm phục vụ cứu trợ thiên tai và phát triển nông thôn, và là người chiến thắng hạng mục Nước của Giải thưởng Bền vững Zayed năm 2022 – Beyond2020 triển khai các giải pháp lọc nước, cung cấp cho cộng đồng quyền tiếp cận nước sạch và an toàn.

Do kích thước của các cộng đồng khác nhau giữa các khu vực dọc theo sông, Wateroam cung cấp hai loại bộ lọc nước khác nhau, phù hợp với nhu cầu cụ thể của mỗi nhóm – CommfilterTM Plus và ROAMfilterTM Ultra.

Cả hai loại bộ lọc có thể loại bỏ hơn 99% vi khuẩn và virus, nhưng CommfilterTM Plus cung cấp nước uống an toàn cho hộ gia đình và cộng đồng, trong khi ROAMfilterTM Ultra được thiết kế phục vụ cộng đồng lớn hơn với tốc độ lưu lượng cao. Các bộ lọc sử dụng dòng chảy tự nhiên hoặc bơm tiêu thụ điện năng thấp, yêu cầu ít hoặc không sử dụng điện để vận hành. Chúng dễ lắp đặt và bảo trì, mang lại tính bền vững khi người dân địa phương quản lý và sử dụng trong dài hạn.

Malaysia giàu tài nguyên nước, nhưng trong những năm gần đây, nguồn cung cấp nước đã gặp áp lực do kết hợp tăng dân số, đô thị hóa, công nghiệp hóa và mở rộng nông nghiệp tưới tiêu. Việc triển khai các bộ lọc thân thiện môi trường giúp cộng đồng đáp ứng nhu cầu nước một cách bền vững hỗ trợ hiện thực hóa tầm nhìn về nước quốc gia của Malaysia.

Beyond2020 tập hợp một số đối tác hàng đầu bao gồm Quỹ Phát triển Abu Dhabi, BNP Paribas, Mubadala Energy và Masdar.

Là một phần tác động cho đến nay, tổng cộng 17 triển khai đã được triển khai, bao gồm các giải pháp năng lượng, sức khỏe, nước và lương thực, biến đổi cuộc sống của hơn 221.800 người ở các nước sau: Nepal, Tanzania, Uganda, Jordan, Ai Cập, Campuchia, Madagascar, Indonesia, Bangladesh, Philippines, Rwanda, Peru, Liban,