Beyond2020 Cải thiện tiếp cận nước sạch cho 10,000 người dân nông thôn Malaysia

  • Nước uống từ các điểm phát nước sạch bền vững ở 25 cộng đồng nông thôn Malaysia cung cấp nước sạch, an toàn, giảm bệnh lây qua nước

ABU DHABI, UAE, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 — Beyond2020, sáng kiến nhân đạo do UAE dẫn dắt, đã lắp đặt bộ lọc nước ở 25 cộng đồng tại các khu vực SabahSarawak của Malaysia, cung cấp nước uống sạch cho 10.000 người.

Sáng kiến Beyond2020 của UAE đã cung cấp nước uống an toàn cho 10.000 người Malaysia.


Sáng kiến Beyond2020 của UAE đã cung cấp nước uống an toàn cho 10.000 người Malaysia.

 

Beyond2020 được khởi xướng bởi Giải thưởng Bền vững Zayed vào năm 2019 trong hợp tác với một số tổ chức hàng đầu với mục tiêu tiếp tục di sản nhân đạo của người sáng lập UAE, Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, bằng cách cung cấp các công nghệ và giải pháp bền vững cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trên toàn thế giới. Malaysia là nơi triển khai thứ 17 của sáng kiến này, sẽ tiếp tục cung cấp các can thiệp thay đổi cuộc sống cho một số lượng lớn hơn người được hưởng lợi trên toàn cầu, cung cấp công nghệ vì lợi ích chung và thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững.

Bình luận về việc lắp đặt tại Malaysia, H.E. Dr. Sultan Ahmed Al Jaber, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Tiên tiến của UAE, Tổng Giám đốc Giải thưởng Bền vững Zayed và Chủ tịch Đại hội đồng COP28 được chỉ định, nói: “Dự án Beyond2020 gần đây tại Malaysia phản ánh cam kết của UAE đối với nhân đạo và phát triển bền vững quốc tế. Ảnh hưởng ngày càng tăng của biến đổi khí hậu đang làm suy yếu an ninh nước và ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở Nam bán cầu. Khi UAE chuẩn bị chào đón thế giới tại COP28, dự án này nhấn mạnh mối liên hệ quan trọng giữa nước và biến đổi khí hậu và nhấn mạnh tiềm năng của các sáng kiến nước để nâng cao cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Việc triển khai này đóng góp đáng kể cho nỗ lực liên tục của Malaysia nhằm nâng cao tiếp cận nguồn nước tin cậy, sạch. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên, Môi trường và Biến đổi khí hậu của Malaysia trong việc thực hiện sáng kiến này, thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước chúng tôi.”

H.E. Nik Nazmi Nik Ahmad, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên, Môi trường và Biến đổi khí hậu, nói: “Cung cấp nước uống an toàn là ưu tiên hàng đầu của Malaysia, một quốc gia đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện hệ thống nước và vệ sinh trong thập kỷ qua. Sáng kiến Beyond2020 của UAE, đã cung cấp nước uống sạch cho 10.000 người Malaysia, minh họa cách các giải pháp đổi mới có thể giải quyết những thách thức về nước của chúng tôi, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc mở rộng những lợi ích này cho tất cả mọi người, trao quyền cho mọi cá nhân để dẫn đầu cuộc sống khỏe mạnh và sản xuất hơn.”

Các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các bộ lọc nước thân thiện với môi trường gần đây được triển khai nằm ở các khu vực SabahSarawak của Malaysia, dọc theo sông Rajang. Người dân ở đây truyền thống dựa vào nước mặt từ sông để uống và sinh kế. Tuy nhiên, không có công nghệ và hệ thống xử lý phù hợp để xử lý nước, người dân thường mắc các vấn đề sức khỏe. Trẻ em thường xuyên bị tiêu chảy và lỵ, cho thấy khả năng có ký sinh trùng qua đường nước uống.

Các can thiệp về nước là cần thiết để đảm bảo rằng các dân số dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già, có quyền tiếp cận nước uống sạch.

Mansoor Mohamed Al Hamed, Giám đốc điều hành Mubadala Energy, nói: “Đầu tư vào con người và cộng đồng chúng tôi phục vụ luôn là trọng tâm sứ mệnh của chúng tôi. Việc triển khai gần đây nhất của Beyond2020 tại Malaysia minh họa sự cam kết của chúng tôi đối với nhân đạo và triển khai các sáng kiến nhằm giảm nhẹ những khó khăn mà cộng đồng dễ bị tổn thương phải đối mặt. Tôi tự hào về thành tựu này, thực hiện trách nhiệm quan trọng cung cấp nước sạch cho những người cần thông qua các dự án đầu tư cộng đồng của chúng tôi.”

Hợp tác với Wateroam – một doanh nghiệp xã hội chuyên thiết kế các hệ thống lọc nước di động, cầm tay, bền bỉ và phải chăng đặc biệt cho cứu trợ thiên tai và phát triển nông thôn, và là người chiến thắng hạng mục Nước của Giải thưởng Bền vững Zayed năm 2022 – Beyond2020 đã triển khai các giải pháp lọc nước, cung cấp cho cộng đồng quyền tiếp cận nước sạch và an toàn.

Do kích thước của các cộng đồng khác nhau giữa các khu vực dọc theo sông, Wateroam đã cung cấp hai loại bộ lọc nước khác nhau, phù hợp với nhu cầu cụ thể của mỗi nhóm – CommfilterTM Plus và ROAMfilterTM Ultra.

Cả hai bộ lọc đều có thể loại bỏ hơn 99% vi khuẩn và virus, nhưng CommfilterTM Plus cung cấp nước uống an toàn cho hộ gia đình và cộng đồng, trong khi ROAMfilterTM Ultra được thiết kế phục vụ các cộng đồng lớn hơn với tốc độ lưu lượng cao. Các bộ lọc sử dụng dòng chảy tự nhiên hoặc bơm tiêu thụ điện năng thấp, yêu cầu ít hoặc không cần điện để vận hành. Chúng dễ lắp đặt và bảo trì, khiến người dân địa phương có thể quản lý và sử dụng trong dài hạn.

Malaysia giàu tài nguyên nước, nhưng trong những năm gần đây, nguồn cung cấp nước đã gặp áp lực do sự kết hợp của tăng trưởng dân số, đô thị hóa, công nghiệp hóa và mở rộng nông nghiệp tưới tiêu.