Báo Global Times: Nỗ lực đổi mới và mở cửa ngành tài chính của Bắc Kinh hấp dẫn hơn đối với các tổ chức nước ngoài

(SeaPRwire) –

BẮC KINH, 13 tháng 11 năm 2023 — Với hơn hai trăm xe vận tải tự hành chạy trong các công viên chỉ định ở Bắc Kinh, Yu Enyuan, CEO của Neolix, một công ty chuyên sản xuất những chiếc xe này, đã bày tỏ lòng biết ơn khi nhìn một màn hình lớn hiển thị cảnh tượng sôi nổi tại phòng trưng bày của Neolix ở khu vực Yizhuang, phía đông nam Bắc Kinh.

“Công ty cần rất nhiều vốn trong giai đoạn phát triển ban đầu, khi khoản vay ngân hàng có ý nghĩa rất lớn đối với sự tồn tại của doanh nghiệp”, Yu nói.

Công ty khởi nghiệp về giao thông đã nhận được khoản vay trị giá 1,5 triệu nhân dân tệ ($206,000) lần đầu tiên khi liên hệ với Ngân hàng Bắc Kinh. Khi doanh nghiệp mở rộng quy mô, ngân hàng tiếp tục tăng cường hỗ trợ tín dụng, tăng khoản vay lên bốn lần, tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ.

Trường hợp của Neolix là một ví dụ về nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tăng tốc cải cách ngành tài chính, phục vụ nền kinh tế thực tế tốt hơn.

Kể từ khi chính thức ra mắt vào năm 1993, Khu Phố Tài chính Bắc Kinh – nơi tập trung các tổ chức ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và dịch vụ ngoại hối chính – đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý trong việc đóng góp cho vai trò của thành phố như một trung tâm quản lý tài chính quốc gia.

Đến nay, vẫn còn một câu nói phổ biến lan truyền trong Khu Phố Tài chính: nó có thể đóng góp gần 40 phần trăm giá trị gia tăng của ngành công nghiệp tài chính ở Bắc Kinh với chỉ 0,02 phần trăm diện tích vật chất. Cho đến nay, có hơn 1.900 tổ chức tài chính và 175 công ty đặt trụ sở chính tại khu vực này.

Thành phố đã tập trung nỗ lực thúc đẩy việc mở cửa và phát triển của Trung Quốc, bao gồm việc thành lập Sở giao dịch chứng khoán Bắc Kinh (BSE) vào tháng 9 năm 2021 và mở rộng quy mô các chương trình thí điểm REITs (quỹ đầu tư bất động sản) cho cơ sở hạ tầng.

Việc thành lập BSE đã hoàn thiện hệ sinh thái thị trường vốn của Bắc Kinh, nâng cao năng lực phục vụ việc xây dựng trung tâm quốc tế về đổi mới khoa học và công nghệ. Đến nay, tổng cộng 225 công ty đã niêm yết trên sàn này, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chiến lược mới nổi và sản xuất tiên tiến.

Trong ba quý đầu năm nay, doanh thu hoạt động của các công ty niêm yết trên BSE đạt 120,35 tỷ nhân dân tệ, lợi nhuận ròng đạt 8,86 tỷ nhân dân tệ. Trong đó, 60 phần trăm công ty ghi nhận tăng trưởng doanh thu theo năm, trong khi 50 phần trăm báo cáo tăng trưởng lợi nhuận ròng, theo báo cáo của trang tin cs.com.cn.

Kể từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20, Bắc Kinh tập trung khai thác vai trò của ba nền tảng chính – Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc, Diễn đàn Zhongguancun và Diễn đàn Khu Phố Tài chính, đưa tài sản tài chính vượt 200 nghìn tỷ nhân dân tệ, chiếm khoảng một nửa tổng số cả nước, theo báo Xinhua Daily Telegraph.

Trong nửa đầu năm 2023, ngành công nghiệp tài chính thành phố đạt giá trị gia tăng 411,99 tỷ nhân dân tệ, tăng 6,5 phần trăm so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Chính phủ nhân dân thành phố Bắc Kinh.

Về phục vụ nền kinh tế thực, Bắc Kinh đã tận dụng đầy đủ công cụ chính sách tiền tệ, lãi suất vay vẫn duy trì ở mức thấp lịch sử. Trong nửa đầu năm, các doanh nghiệp trực tiếp huy động vốn tổng cộng 524,46 tỷ nhân dân tệ, mức cao nhất cả nước.

Tiếp cận dễ dàng hơn

Bắc Kinh có vị trí và sứ mệnh đặc biệt. Nó có những lợi thế duy nhất về tài nguyên trụ sở, nhân tài cao cấp và cơ sở hạ tầng tài chính. Ngành công nghiệp tài chính đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của thủ đô, còn tài chính công nghệ, xanh và số của nó đều đang dẫn đầu cả nước, ông Li Yunze, Trưởng ban Quản lý Giám sát Tài chính Quốc gia, cho biết trong bài phát biểu chủ chốt tại lễ khai mạc Diễn đàn Khu Phố Tài chính hàng năm đang diễn ra tại Bắc Kinh vào thứ Tư.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ cải cách và phát triển tài chính ở Bắc Kinh theo hướng thí điểm và xây dựng một hệ thống tài chính hiện đại cạnh tranh quốc tế”, ông Li nhấn mạnh.

Cùng với việc liên tục mở cửa ngành tài chính của đất nước, quốc tế hóa thị trường vốn địa phương Bắc Kinh đã được cải thiện đáng kể.

Goldman Sachs, UBS, Credit Suisse, Morgan Stanley và các ngân hàng đầu tư quốc tế khác đã tăng đầu tư và kinh doanh tại Bắc Kinh bằng cách tăng tỷ lệ sở hữu tại các liên doanh địa phương, và các tổ chức nước ngoài bao gồm Daiwa Securities Group và Oaktree Capital Management thành lập các doanh nghiệp mới tại thành phố.

Tiến trình mới nhất diễn ra khi cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc cho phép thành lập hai môi giới bảo hiểm nước ngoài tại đất nước, cụ thể là Công ty Môi giới Bảo hiểm BMW (Trung Quốc) và Công ty Môi giới ERGO-FESCO, là những phê duyệt đầu tiên trong năm năm qua, cho thấy Trung Quốc đang tăng tốc mở cửa ngành tài chính, theo Hội nghị Diễn đàn Khu Phố Tài chính 2023.

Là trung tâm quản lý tài chính quốc gia, phát triển ngành tài chính của thủ đô sẽ tập trung nhiều hơn vào hướng dẫn chính sách và nghiên cứu, bổ sung vai trò của Thượng Hải và Khu vực Hành chính đặc biệt Hồng Kông, ông Đổng Sào Bình, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Tài chính Sông Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết với Thời báo Hoàn cầu vào thứ Năm.

“Những lợi thế duy nhất của Bắc Kinh về hướng dẫn chính sách tài chính và thông tin đã trở nên quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế thế giới biến động và vẫn đang phục hồi sau đại dịch”, ông Đổng nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Bruce Pang, Trưởng bộ phận nghiên cứu và Kinh tế trưởng của JLL cho khu vực Trung Quốc Đại lục, cho biết với Thời báo Hoàn cầu vào thứ Năm rằng lý do khiến các tổ chức tài chính nước ngoài tăng tốc triển khai tại thị trường Trung Quốc là bởi th