Báo Global Times: Hội chợ CIIE khẳng định cam kết mở cửa cao độ của Trung Quốc, quốc gia kêu gọi các nước cùng nhau hướng tới phát triển chung

BẮC KINH, 8 tháng 11 năm 2023 — Hội chợ Xuất nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 6, hội chợ nhập khẩu lớn nhất thế giới, chính thức khai mạc tại Thượng Hải vào Chủ nhật vừa qua, với hơn 3.400 nhà phân phối toàn cầu tham gia triển lãm.

Trong thư gửi sự kiện, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang thiếu động lực và đòi hỏi sự đoàn kết và hợp tác của tất cả các nước. Trung Quốc luôn là cơ hội quan trọng cho sự phát triển toàn cầu, Tập Cận Bình nói, theo Cục Thông tin Trung ương Trung Quốc.

Thư của Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh cam kết không lay chuyển của Trung Quốc trong việc mở cửa thị trường hơn nữa, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khương nói, người đã đọc diễn văn chính tại lễ khai mạc CIIE lần thứ 6 và Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Hồng Kiều. 

Trong 5 năm tới, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc dự kiến đạt 17 nghìn tỷ USD theo tổng giá trị, Lý Khương nói, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy mở cửa nhiều hơn các cơ hội thị trường.

Lý Khương nói nước này sẽ tích cực mở rộng nhập khẩu, thúc đẩy phát triển đồng bộ thương mại hàng hóa và dịch vụ, thực hiện danh sách âm tính cho thương mại dịch vụ xuyên biên giới, hỗ trợ đổi mới định dạng và mô hình thương mại nước ngoài, và thúc đẩy thương mại số.

Trung Quốc chân thành hy vọng rằng các nước trên thế giới sẽ gặp nhau giữa đường trên sân khấu mở cửa lớn, và là đối tác thành công chung, Lý Khương nói.

Sự đón tiếp nồng nhiệt

Quan điểm của chính phủ Trung Quốc về việc mở cửa hơn nữa đã nhận được sự hoan nghênh từ các tổ chức quốc tế và các giám đốc điều hành công ty toàn cầu.

“Hội chợ này là nền tảng hùng mạnh và đã thiết lập vững chắc, và là biểu tượng cam kết của Trung Quốc đối với các mối quan hệ thương mại cân bằng với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là với các nước đang phát triển và các doanh nghiệp vừa và nhỏ,” Rebeca Grynspan, tổng thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), nói trong bài phát biểu của bà tại sự kiện. “Đây là chợ ý tưởng, nơi gặp gỡ các nền văn hóa và là điểm khởi đầu cho một chế độ mới trong hành động và hợp tác quốc tế toàn diện.”

“Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trung Quốc đã rõ ràng thể hiện cam kết thúc đẩy phát triển toàn cầu, đó là điều chúng tôi hy vọng tiếp tục tham gia,” ông Jakob Stausholm, Giám đốc điều hành của tập đoàn khai thác mỏ Úc Rio Tinto, nói theo tuyên bố gửi đến Tạp chí Thế giới.

“Việc mở cửa của Trung Quốc đã mang lại cơ hội cho thế giới, và cũng đưa công nghệ tiên tiến và lượng vốn đầu tư nước ngoài lớn đến Trung Quốc. Hợp tác đã thúc đẩy trao đổi quốc tế liên tục mở rộng, đưa nhiều công nghệ mới và tiên tiến hơn bám rễ tại Trung Quốc, và do đó thúc đẩy phát triển xã hội,” Tập đoàn đa quốc gia Đức Siemens AG nói trong tuyên bố gửi đến Tạp chí Thế giới.

“CIIE thực sự rất thành công đối với chúng tôi như một công ty. Qua những năm qua, nó đã chuyển từ việc quảng bá sản phẩm nhiều hơn sang là sân khấu rất tốt để chúng tôi phát triển với cơ quan quản lý và trình bày chiến lược của công ty,” ông Maximilian Foerst, Chủ tịch ZEISS Greater China, đã tham dự CIIE sáu lần, nói với Tạp chí Thế giới trong cuộc phỏng vấn độc quyền vào Chủ nhật.

Phát triển chung

Cao Heping, một nhà kinh tế học từ Đại học Bắc Kinh, nói với Tạp chí Thế giới vào Chủ nhật rằng CIIE, với tư cách là hội chợ thương mại trực tiếp quan trọng quay trở lại hoạt động toàn diện năm nay, sẽ giúp tăng cường thương mại đối ngoại của Trung Quốc.

Dựa trên thành tích của Hội chợ Xuất nhập khẩu Quảng Châu lần thứ 134, hay còn gọi là Hội chợ Quảng Châu, đã ký kết các hợp đồng trị giá cao hơn so với năm ngoái, CIIE lần thứ 6 dự kiến sẽ chứng kiến nhiều hợp đồng hơn nữa, Cao nói, nhấn mạnh rằng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng Trung Quốc vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Hội chợ Quảng Châu ghi nhận tổng giá trị hợp đồng xuất khẩu ký kết trực tuyến đạt 22,3 tỷ USD, theo thông báo của ban tổ chức vào thứ Bảy.

Vì Trung Quốc là đối tác thương mại chính của hơn 140 quốc gia, đây là tin tốt cho nền kinh tế toàn cầu, Cao nói, lưu ý rằng khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi từ tác động của đại dịch, khoảng cách giữa xuất khẩu và nhập khẩu dự kiến sẽ hẹp lại hơn nữa.

Các hội chợ triển lãm của Trung Quốc, bao gồm Hội chợ Quảng Châu, CIIE và Hội chợ Chuỗi cung ứng Quốc tế Trung Quốc trong những tuần gần đây, để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại diện công ty nước ngoài. 

“Triển lãm đã trở thành địa điểm hoàn hảo để các công ty nước ngoài giới thiệu sản phẩm của họ. Cơ sở hạ tầng triển lãm của Trung Quốc rất tiên tiến về thiết kế và công nghệ,” ông Kevin Chen, một quản lý của thương hiệu mật ong Úc ANB, nói với Tạp chí Thế giới.

CIIE được coi là có vai trò nổi bật nhất trong tất cả các hội chợ thương mại lớn của Trung Quốc trong những năm gần đây, ông Hu Qimu, Phó Tổng Thư ký Diễn đàn 50 về Hội nhập Kinh tế Kỹ thuật số và Thực tế, nói với Tạp chí Thế giới vào Chủ nhật.

Sự nhấn mạnh đặt cho CIIE có nghĩa là quốc gia đang theo đuổi tăng trưởng cân bằng hơn cả về nhập khẩu và xuất khẩu, Hu nói, lưu ý rằng Trung Quốc đã vượt ra ngoài việc đơn thuần nhắm đến việc thúc đẩy xuất khẩu cao hơn, mặc dù nó vẫn là động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thay vì tham gia bảo hộ thương mại hoặc chiến lược “sân nhỏ hàng rào cao”, CIIE nhằm trưng bày thái độ chào đón của Trung Quốc đối với dòng vốn đầu tư và nguồn l