Báo Global Times: Các quan chức cao cấp Trung Quốc cam kết tăng cường quy định để ngăn ngừa rủi ro tài chính khi Diễn đàn Phố Tài chính Bắc Kinh khởi động

BẮC KINH, 9 tháng 11, 2023 — Các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc hôm thứ Tư đã cam kết tăng cường quy định để ngăn ngừa rủi ro tài chính trong khi mở rộng cải cách phía cung và mở cửa ngành, khi Hội nghị Tài chính Trung ương vừa kết thúc kêu gọi nỗ lực lớn hơn để tăng tốc xây dựng quốc gia có hệ thống tài chính mạnh.

Bằng cách thực hiện đầy đủ tinh thần của Hội nghị Tài chính Trung ương, chúng tôi sẽ tăng cường điều chỉnh theo chu kỳ và ngược chu kỳ với chính sách tiền tệ để duy trì thanh khoản hợp lý và dồi dào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ổn định, và sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các liên kết chiến lược, then chốt và yếu, Pan Gongsheng, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của Trung Quốc, nói tại lễ khai mạc Hội nghị Diễn đàn Phố Tài chính hàng năm được tổ chức tại Bắc Kinh vào thứ Tư.

Pan nói ngành tài chính sẽ giúp các chính quyền địa phương giải quyết rủi ro nợ, và đảm bảo phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường nhà ở. Ngoài ra, cải cách phía cung của ngành tài chính sẽ được sâu rộng hơn, với cải cách theo hướng thị trường về lãi suất và tỷ giá hối đoái để tăng tốc xây dựng hệ thống tài chính hiện đại có đặc trưng Trung Quốc.

Yi Huiman, chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), Li Yunze, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia và các quan chức cao cấp khác cũng đã phát biểu tại lễ khai mạc.

Tăng cường giám sát thị trường vốn, duy trì trật tự thị trường và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư là trách nhiệm hàng đầu và pháp lý của CSRC, Yi nói.

Cải cách cũng sẽ được tăng cường, ông nói. Việc cải cách niêm yết cổ phiếu theo hệ thống đăng ký không phải là sự nới lỏng quy định, mà nhằm đạt được sự hài hòa tốt hơn giữa một thị trường hiệu quả và chính phủ tích cực. Trong thực tế, cải cách đã dẫn đến các biện pháp quản lý nghiêm ngặt hơn, đáng chú ý nhất là nâng cao tính minh bạch, Yi nhấn mạnh.

Vào thời điểm cả nước đang theo dõi sát sao Hội nghị Tài chính Trung ương, việc tổ chức Hội nghị Diễn đàn Phố Tài chính hàng năm có ý nghĩa đặc biệt, Cong Yi, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thiên Tân, nói với Global Times vào thứ Tư.

Ông nói mục tiêu lớn xây dựng quốc gia có hệ thống tài chính mạnh tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho sự phát triển chất lượng cao của đất nước, và ngành tài chính đang mở ra cơ hội quan trọng.

Trong những ngày gần đây, các tổ chức tài chính hàng đầu của Trung Quốc bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu tinh thần của hội nghị then chốt.

Ngân hàng Trung Quốc nói sẽ phát huy vai trò là ngân hàng quốc doanh lớn trong việc tăng cường nỗ lực ở các lĩnh vực như tài chính công nghệ, tài chính xanh, tài chính bao trùm, tài chính hưu trí và tài chính kỹ thuật số. Ngân hàng sẽ tiếp tục là lực lượng chủ chốt trong việc phục vụ nền kinh tế thực và là “hòn đá tựa” trong duy trì ổn định tài chính, ngân hàng nói.

Ngành tài chính là máu của nền kinh tế một quốc gia và là thành phần quan trọng của sức cạnh tranh hàng đầu của quốc gia, do đó việc xây dựng một cường quốc tài chính là cần thiết để xây dựng một quốc gia có năng lực kinh tế mạnh, Guan Tao, nhà kinh tế trưởng toàn cầu của BOC International thuộc Ngân hàng Trung Quốc nói.

Wang Peng, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Bắc Kinh, nói với Global Times vào thứ Tư rằng những phát biểu của các quan chức tài chính cao cấp tại hội nghị cung cấp thêm manh mối để hiểu rõ hội nghị quan trọng này, sẽ giúp ngành tài chính phục vụ nền kinh tế thực tốt hơn, duy trì ổn định tài chính, đồng thời có thể ngăn ngừa và giải quyết các rủi ro tài chính hệ thống.

Rủi ro hiện tại dưới hệ thống tài chính Trung Quốc vẫn tương đối có thể kiểm soát, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết, chẳng hạn như rủi ro của các tổ chức tài chính vừa và nhỏ và rủi ro của thị trường bất động sản, Wang nói.

Kể từ cuối tháng 7, các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp giải quyết nợ của chính quyền địa phương, bao gồm phát hành trái phiếu tái cấu trúc đặc biệt. Trong tương lai, một cơ chế xử lý nợ của chính quyền địa phương trong dài hạn khi thiết lập hệ thống quản lý chính quyền địa phương phù hợp với phát triển chất lượng cao có thể được thiết lập, Guan nói.

Ngoài việc ngăn chặn và giải quyết hiệu quả các rủi ro tài chính, Hội nghị Tài chính Trung ương cũng nhấn mạnh rằng đất nước sẽ dần mở rộng thể chế hóa của ngành tài chính và thúc đẩy đầu tư và tài trợ xuyên biên giới, nhằm thu hút nhiều tổ chức tài chính nước ngoài và vốn dài hạn hơn đầu tư và hoạt động tại Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ ngừng nỗ lực mở rộng tài chính, và quyết tâm chia sẻ cơ hội phát triển với thế giới sẽ không thay đổi”, Li nói tại lễ khai mạc.

Li nói các cơ quan quản lý tài chính sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống đối xử quốc gia trước khi thành lập kết hợp với danh sách âm tính, mở rộng tiếp cận thị trường cho đầu tư nước ngoài, và hệ thống chính sách tài chính sẽ trở nên ổn định, dự đoán và minh bạch hơn nhằm nỗ lực xây dựng môi trường thể chế cẩn trọng và công bằng.

Nỗ lực xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc tài chính sẽ có tác động tích cực đến hệ thống tài chính toàn cầu và sẽ đóng góp vào sự ổn định tài chính toàn cầu cũng như thiết lập một hệ thống tài chính quốc tế công bằng và cân bằng hơn, Wang nói.

Việc xây dựng Trung Quốc thành quốc gia có hệ thống tài chính mạnh sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế thực và lợi ích của tất cả các nước đang phát triển, Cong nói.

Đến nay, tất cả 30 ngân hàng quan trọng nhất thế giới đã thiết lập chi nhánh tại Trung Quốc và gần một nửa 40 công ty