Báo cáo mới của BCG công bố thương hiệu công nghệ phân tán “Openhive” của WeBank

THANH PHỐ THANH HÓA, Ngày 3 tháng 11 năm 2023 — WeBank, ngân hàng số hàng đầu thế giới, đã được giới thiệu trong báo cáo Tín dụng số có thể thay đổi cách tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, gần đây được xuất bản bởi Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) và Boston Consulting Group (BCG). Báo cáo công nhận hiệu suất của WeBank trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng số phân tán dựa trên Openhive để đảm bảo trải nghiệm khách hàng số an toàn, nhanh chóng và đặc biệt cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs).

Báo cáo tiết lộ rằng khách hàng ngân hàng số có thể trực tiếp quản lý nhu cầu ngân hàng của mình, thường có thể truy cập thông qua điện thoại di động, thay vì phụ thuộc vào quầy giao dịch trong các chi nhánh ngân hàng truyền thống. Dịch vụ cho vay trực tuyến và không bảo đảm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ “Weiyedai” của WeBank là một trường hợp điển hình.

Một hệ thống ngân hàng cơ bản phân tán là nền tảng quan trọng của một ngân hàng số hoạt động hiệu quả. Ẩn sau dịch vụ không chi nhánh, hệ thống ngân hàng cơ bản phân tán của WeBank luôn hoạt động nhất quán. Kể từ khi thành lập, WeBank đã áp dụng công nghệ phân tán hoàn toàn để xây dựng hệ thống ngân hàng cơ bản phân tán đầu tiên tại Trung Quốc. Do sự tương đồng với tổ ong tự nhiên, WeBank gọi tập hợp công nghệ phân tán này là Openhive.

Openhive
Openhive

Trong khi phục vụ hàng trăm triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ, Openhive cho phép WeBank linh hoạt và mở rộng quy mô để hỗ trợ hơn 1 tỷ giao dịch cực đại mỗi ngày. Thời gian kỷ lục từ ý tưởng sản phẩm mới đến triển khai trực tuyến chỉ là 10 ngày. Hệ thống ngân hàng cơ bản dựa trên Openhive cũng dẫn đến chi phí thiết bị và bảo trì phải chăng, không chi phí hoạt động chi nhánh và chi phí lao động thấp. Do đó, ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ liên tục 24/7 (tính sẵn sàng sản phẩm trên 99,999%) cho cơ sở khách hàng ngày càng tăng trưởng nhanh. Chi phí vận hành và bảo trì công nghệ thông tin hàng năm trên mỗi tài khoản chỉ là 0,3 USD/năm, khoảng một phần mười mức trung bình ngành. Với hệ thống ngân hàng hiệu quả về chi phí, WeBank có thể theo đuổi con đường đổi mới của tài chính bao trùm bền vững.

Ngoài trường hợp thành công của WeBank, giải pháp Openhive cũng đã được áp dụng bởi các ngân hàng số hàng đầu tại Đông Nam Á. Openhive cho phép họ xây dựng hệ thống ngân hàng cơ bản phân tán có thể hỗ trợ tài chính bao trùm bền vững cho thị trường khách hàng không có ngân hàng và dưới ngân hàng của họ. Bằng cách giải phóng sức mạnh hợp tác với công nghệ tiên tiến, Openhive đang giúp các nhà đổi mới đạt được nhiều hơn.

Về Openhive

Openhive là một giải pháp ngân hàng số do WeBank cung cấp, sử dụng một loạt công nghệ phân tán để phục vụ tài chính bao trùm. Nó cho phép các ngân hàng số hàng đầu cung cấp tài chính bao trùm bền vững cho thị trường với những lợi thế cạnh tranh như hiệu suất cao, linh hoạt cao, tính sẵn sàng cao, an toàn cao, tính khả dụng cao và hiệu quả cao.

Về WeBank

Ra mắt vào năm 2014, Công ty TNHH WeBank (“WeBank”) là ngân hàng tư nhân đầu tiên và ngân hàng số tại Trung Quốc. WeBank cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và công chúng nói chung, và liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Là một trong 100 ngân hàng hàng đầu tại Trung Quốc, WeBank hiện xếp hạng 284 trong Top 1000 Ngân hàng Thế giới do The Banker bình chọn. Đến tháng 6 năm 2023, WeBank đã phục vụ hơn 370 triệu khách hàng cá nhân và hơn 4,1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

WeBank tập trung vào đổi mới và công nghệ. Là ngân hàng thương mại đầu tiên nhận được chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao quốc gia tại Trung Quốc, WeBank duy trì tỷ lệ nhân viên kỹ thuật trên 50% kể từ khi thành lập, trong khi chi phí nghiên cứu và phát triển chiếm khoảng 9% doanh thu. WeBank hiện đứng đầu ngành về các công nghệ cơ bản như trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, điện toán đám mây và dữ liệu lớn.