91% bác sĩ ở Đông Nam Á tham gia học tập kỹ thuật số bất chấp sự trở lại giao tiếp trực tiếp trong xã hội – Docquity

SINGAPORE, 13 tháng 9, 2023 — Mặc dù xã hội đã quay trở lại tương tác trực tiếp, 91,1% bác sĩ ở Đông Nam Á tiếp tục tham gia các sự kiện học tập kỹ thuật số, theo nghiên cứu mới được công bố Docquity Pulse Check 2023: Giải mã Thói quen Học tập và Tương tác của Bác sĩ. Nghiên cứu cho thấy các bác sĩ khu vực tham dự các sự kiện học tập kỹ thuật số với tần suất cao hơn (3,9 lần mỗi tháng) so với các sự kiện trực tiếp (3,0 lần mỗi tháng).

Đông Nam Á mạng lưới kỹ thuật số lớn nhất kết nối hơn 400.000 bác sĩ, kết nối hai trong số ba bác sĩ trong khu vực, Docquity đã có được những hiểu biết sâu sắc về sở thích thực hành và học tập, tương tác giữa đồng nghiệp, và cam kết với các công ty dược phẩm và thiết bị y tế của các bác sĩ.

Dựa trên một cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2023 với hơn 2.500 bác sĩ đa khoa và chuyên khoa trên khắp Đông Nam Á, nghiên cứu phát hiện ra rằng hai nhóm học tập rõ rệt của bác sĩ đã xuất hiện – những người học chủ yếu kỹ thuật số và những người học chủ yếu trực tiếp. Tuy nhiên, cả hai nhóm đều không có sở thích trực tuyến hoặc ngoại tuyến độc quyền, vì những người học trực tiếp tham dự cùng số lượng phiên ứng dụng Docquity như các đồng nghiệp kỹ thuật số của họ, nhưng dành ít thời gian hơn cho mỗi phiên, trong khi những người học kỹ thuật số linh hoạt hơn trên các kênh tương tác công nghiệp khác nhau.

“Các giải pháp kỹ thuật số tiếp tục là một cách hấp dẫn để các bác sĩ vượt qua các rào cản di sản của hệ thống y tế ở Đông Nam Á, bao gồm cả rào cản về quyền truy cập và tài nguyên,” Indranil Roychowdhury, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Docquity nói. “Cuộc khảo sát của chúng tôi năm 2023 đã chỉ ra rằng thay vì suy nghĩ về phong cách học tập và tương tác của bác sĩ là hoàn toàn kỹ thuật số hoặc hoàn toàn trực tiếp, ngành chăm sóc sức khỏe cần phải đón nhận sự kết hợp có ý nghĩa của cả hai định dạng và sử dụng kỹ thuật số có tác động để tiếp cận hiệu quả cả hai nhóm học tập.”

Thực hành, học tập và hợp tác kỹ thuật số giảm bớt thách thức chăm sóc sức khỏe

Với tỷ lệ bác sĩ-bệnh nhân ở Châu Á vẫn thấp hơn mức trung bình của OECD[1], 75,2% bác sĩ Đông Nam Á dự đoán sự gia tăng liên tục của các cuộc tư vấn trực tuyến trong năm tới.

Docquity nhận thấy rằng sự phát triển của chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số cũng phù hợp với thói quen học tập của bác sĩ. Ví dụ, khi được lựa chọn trong các bối cảnh học tập kết hợp, đa số bác sĩ khu vực (65,9%) chọn tham gia kỹ thuật số. Khi các bác sĩ phải đối mặt với lịch trình quá tải, hơn một nửa (52,9%) hướng tới học tập kỹ thuật số do sự thuận tiện của nội dung theo yêu cầu.

Các mạng lưới đồng nghiệp trực tuyến cũng rất quan trọng trong việc giảm bớt căng thẳng của lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe bị quá tải. Docquity nhận thấy các bác sĩ trong khu vực tương tác với các bác sĩ khác hàng ngày hoặc nhiều hơn, với 48,4% những kết nối này xảy ra ảo. Mặc dù thảo luận về vấn đề bệnh nhân là động lực chính (60,4%) cho sự tương tác giữa đồng nghiệp, hỗ trợ xã hội (20,4%) cũng nằm trong danh sách ưu tiên cao.

Tiếp cận ngành hiệu quả phải kết hợp kỹ thuật số và trực tiếp

Nghiên cứu của Docquity lưu ý rằng các phong cách học tập cung cấp cho ngành chăm sóc sức khỏe những manh mối về kênh tương tác ưu tiên của bác sĩ với ngành. Giống như cách số lượng phiên ứng dụng Docquity tương tự của cả hai nhóm học tập cho thấy cách thức ưu tiên không loại trừ lẫn nhau, cam kết của bác sĩ với ngành công nghiệp cũng thể hiện những sắc thái đáng chú ý. Trong khi những người học trực tiếp thể hiện sự thiên vị 80,6% đối với các tương tác trực tiếp với đại diện ngành, những người học kỹ thuật số cho thấy sự linh hoạt lớn hơn giữa các kênh trực tuyến (56,9%) và ngoại tuyến (43,1%).

Các bác sĩ coi những cam kết này qua các kênh là nói chung có lợi, đánh giá chúng ở mức 7,1 trên 10, với đa số nói rằng họ tương tác với đại diện ngành qua các kênh kỹ thuật số ít nhất 50% thời gian.

“Kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng chăm sóc sức khỏe đã bị số hóa một cách không thể đảo ngược,” Roychowdhury nói thêm. “Thị phần đáng kể của kỹ thuật số và sở thích tinh tế của bác sĩ nêu bật một cơ hội lớn để các công ty ngành cải thiện chất lượng tương tác của bác sĩ bằng cách tối đa hóa tiếp cận trực tuyến, để bổ sung cho việc phân bổ chiến lược các cam kết ngoại tuyến.”

Đây là tóm tắt một số phát hiện chính từ Docquity Pulse Check 2023:

Docquity Pulse Check 2023
Docquity Pulse Check 2023

Để biết mô tả chi tiết hơn về các phát hiện khảo sát xoay quanh các chủ đề chính về thói quen học tập của bác sĩ, tương tác giữa đồng nghiệp và cơ hội cho sự tham gia của ngành, hãy xem báo cáo đầy đủ. Các chương quốc gia được cung cấp trong Phụ lục.