NYK đã bắt đầu chuyển đổi Sakigake, tàu kéo chạy bằng ammonia đầu tiên trên thế giới

ATug the World

NYK đã bắt đầu quá trình chuyển đổi tàu kéo Sakigake sang sử dụng nhiên liệu amoniac tại Keihin Dock Co. Ltd. và cho biết đây sẽ là tàu đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

Colchester, Anh ngày 1/11/2023 – NYK đã báo cáo rằng họ đã bắt đầu quá trình chuyển đổi tàu kéo chạy bằng LNG Sakigake tại Keihin Dock Co. Ltd. sang sử dụng nhiên liệu amoniac. Con tàu được đặt tên là A-tug sẽ được thay thế toàn bộ bình chứa nhiên liệu và động cơ. Theo NYK, xưởng tàu sẽ loại bỏ hệ thống cung cấp nhiên liệu LNG hiện tại bằng cách cắt phần phòng máy để thay thế bằng thiết bị sử dụng amoniac sản xuất trong nước. Động cơ sử dụng amoniac này đã được phát triển vào tháng 10 năm 2021 như một phần của Dự án Quỹ Đổi mới Xanh của Tổ chức Phát triển Công nghệ Năng lượng và Công nghiệp Mới Nhật Bản (NEDO).

Quỹ 2 nghìn tỷ yên đã được thành lập tại NEDO nhằm tăng tốc phát triển các sáng kiến hiện tại như chuyển đổi cơ cấu ngành công nghiệp và năng lượng cũng như đầu tư mạnh mẽ nhằm đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Quỹ này sẽ được sử dụng để tạo ra hỗ trợ liên tục cho các công ty tham gia sáng kiến.

Việc sửa đổi thay thế toàn bộ động cơ chạy LNG bằng động cơ sử dụng nhiên liệu amoniac sẽ được thực hiện tại nhà máy Oppama của Keihin Dock tại Nhật Bản.

Nhiều cơ quan và tổ chức như NYK, Công ty Động cơ Nhật Bản, IHI Power Systems Co., Ltd., và Nihon Shipyard Co., Ltd. là một phần của dự án. Nhà máy Ota của IHI Power Systems (tỉnh Gunma) đã thử nghiệm thành công động cơ sử dụng amoniac này với kết quả không phát thải amoniac chưa đốt và khí nitrous oxide (N2O) gần như bằng không. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lên hiệu ứng nhà kính gấp 300 lần so với khí carbon dioxide (CO2).

Tàu A-tug chuyển đổi Sakigake dự kiến sẽ được bàn giao vào tháng 6 năm 2024. “Con tàu sẽ tiếp tục được vận hành bởi Shin-Nihon Kaiyosha nhằm xác minh hiệu quả giảm carbon và an toàn vận hành khi trở thành phương tiện chạy bằng amoniac đầu tiên trên thế giới”, NYK bình luận.

Hợp đồng chuyển đổi này đã được NYK ký kết với Keihin Dock vào tháng 10 năm 2022. Tàu kéo đã hoàn tất việc tiếp nhiên liệu LNG cuối cùng vào tháng 7 năm nay. Khi bàn giao, tàu Sakigake chuyển đổi, hay A-Tug dự kiến sẽ đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính khi hoạt động tại vịnh Tokyo theo như kế hoạch của NYK.

Liên hệ báo chí

Daniel Martin

dm3805508@gmail.com

Nguồn: Daniel Martin