Hàng Châu, Trung Quốc, nâng cao năng lực phát triển đô thị với độ tin cậy cung cấp điện đẳng cấp thế giới

(SeaPRwire) –   HÀNG CHÂU, Trung Quốc, ngày 24 tháng 6 năm 2024 — Sau khi hạ chí qua đi, một phần lớn Trung Quốc đang trong thời kỳ mùa hè oi bức, đi kèm với sự gia tăng nhu cầu điện năng. Giai đoạn này đặt ra một thách thức nghiêm trọng cho nhiều thành phố khi họ nỗ lực đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định và đáng tin cậy.

.

Đối với Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, một trung tâm kinh tế lớn ở miền đông Trung Quốc, việc đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định là một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn.

Gần đây, Hàng Châu đã dẫn đầu trong việc triển khai quản lý mở rộng độ tin cậy cung cấp điện hạ áp 0,4 kilovolt trên toàn tỉnh. Sáng kiến này nhằm mục tiêu tối ưu hóa hơn nữa việc xây dựng một loại mạng lưới phân phối phát triển nhanh chóng mới được tạo thành bởi năng lượng mặt trời, lưu trữ năng lượng, trạm sạc và các cơ sở khác có thể linh hoạt phục vụ người dùng.

Thành phố này, nổi tiếng với Hồ Tây, có diện tích hơn 16.000 km2. Thành phố có hơn 12 triệu cư dân thường trú, với hơn 1,8 triệu đơn vị kinh tế hoạt động trong phạm vi biên giới của nó. Năm 2023, tổng lượng tiêu thụ điện năng của thành phố đạt 98,7 tỷ kWh và GDP vượt 2 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, thành phố phải đối mặt với những bất lợi tự nhiên trong việc đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, chẳng hạn như mật độ tải trọng đô thị cao, mưa bão và lũ lụt thường xuyên, và một tỷ lệ đáng kể các khu vực miền núi.

Tuy nhiên, người dân địa phương và doanh nghiệp không phải lo lắng về việc mất điện đột ngột ảnh hưởng đến việc sử dụng điều hòa không khí hoặc hoạt động sản xuất và kinh doanh của họ: Thành phố lớn này đã xây dựng một mạng lưới phân phối điện đô thị đẳng cấp thế giới, tự hào với mức độ độ tin cậy nguồn cung cấp điện đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Hàng Châu, thời gian mất điện trung bình hàng năm cho mỗi hộ gia đình ở khu vực đô thị trung tâm là dưới 30 giây, và đối với toàn thành phố là dưới 10 phút. Với tỷ lệ độ tin cậy nguồn cung cấp điện của thành phố đạt 99,9982%, độ tin cậy nguồn cung cấp điện của Hàng Châu có thể sánh ngang với các đô thị quốc tế như New York, Vancouver, Tokyo và Paris.

Năm 2023, Hàng Châu đã thành công trong việc tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19, giới thiệu với thế giới một thành phố thông minh, tương lai, sôi động và tràn đầy sức sống. Hàng Châu cũng đã nổi lên như một thành phố chủ nhà phổ biến cho các sự kiện thể thao lớn đẳng cấp thế giới.

Độ tin cậy cao của nguồn cung cấp điện đã trở thành một trong những yếu tố quyết định trong việc tổ chức một sự kiện suôn sẻ. Lấy ví dụ về các cuộc thi cầu lông, hoạt động đáng tin cậy của thiết bị và hệ thống điện như “Hawk-Eye”, hẹn giờ và ghi điểm, và chiếu sáng sân đấu là vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, với tư cách là trung tâm của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Hàng Châu đang chứng kiến sự tập trung ngày càng nhiều của các doanh nghiệp công nghệ cao. Trong hành lang đổi mới khoa học và công nghệ ở phía tây Hàng Châu, một số lượng lớn các cơ sở khoa học, phòng thí nghiệm và nền tảng đổi mới đã được thành lập, đặt ra những yêu cầu cực kỳ cao đối với độ tin cậy nguồn cung cấp điện.

Reprogenix, một doanh nghiệp công nghệ cao chủ yếu tham gia vào nghiên cứu y học tế bào, nằm trong khu vực này. Trong các xưởng của công ty, các tế bào cần được phát triển trong các lồng ấp mô phỏng môi trường cơ thể con người.

“Chu kỳ nuôi cấy mất ba tháng và không thể gián đoạn nguồn điện trong quá trình này”, đại diện của công ty, Zhuang Dewei, cho biết.

Ngày nay, với tư cách là khu vực trình diễn cho một mạng lưới phân phối điện đẳng cấp thế giới, Hàng Châu đã nâng độ tin cậy nguồn cung cấp điện ở các khu vực trung tâm của Đại hội thể thao châu Á và hành lang đổi mới khoa học và công nghệ ở phía tây lên mức ấn tượng 99,9999%. Đối với cư dân sinh sống ở những khu vực này, mất điện đang trở thành một ký ức xa vời.

Sự cải thiện đáng kể về độ tin cậy nguồn cung cấp điện của Hàng Châu có thể được quy cho một loạt các sáng kiến quản lý toàn diện, chính xác và dựa trên dữ liệu được thực hiện bởi Công ty cung cấp điện Hàng Châu thuộc lưới điện quốc gia với mục tiêu “cung cấp điện không gián đoạn như dịch vụ tối ưu”.

Ví dụ, công ty đã tăng cường đầu tư vào lưới điện ở các khu vực đô thị có nhu cầu cao và các điểm yếu ở vùng núi. Công ty cũng đã nâng cao năng lực nhân lực, thiết bị và hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động cung cấp điện không gián đoạn.

Ngoài ra, các công nghệ tiên tiến như kiểm tra tự động bằng máy bay không người lái, giám sát trực tuyến thiết bị, kiểm tra thông minh dựa trên lưới điện và bảo trì robot tự động trực tiếp cũng đang được áp dụng để phát hiện và xử lý lỗi một cách kịp thời.

“Trước đây, phải mất ít nhất hơn một giờ để xử lý các sự cố liên quan đến thời tiết ở các vùng núi xa xôi. Với việc giới thiệu các công tắc từ xa thông minh, bất kỳ lỗi nào trong đường dây điện hiện có thể được xác định vị trí tức thời trong vòng vài giây, và việc cách ly, tự phục hồi và khôi phục điện có thể hoàn thành trong vòng 5 phút”, Yang Xuan, phó giám đốc bộ phận quản lý mạng lưới phân phối số hóa của Công ty cung cấp điện Hàng Châu thuộc lưới điện quốc gia, cho biết.

Cũng giống như nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế và xã hội khác ở thành phố này, Hàng Châu cũng là người tiên phong ở Trung Quốc trong việc cải cách và đổi mới để thúc đẩy độ tin cậy nguồn cung cấp điện.

Năm 2001, Hàng Châu, cùng với Bắc Kinh và Thượng Hải, đã trở thành một trong những thành phố thí điểm đầu tiên ở Trung Quốc cho việc phát triển các hệ thống tự động hóa mạng lưới phân phối. Đến năm 2018, hệ thống đã đạt được tiến bộ đáng kể, với việc xử lý lỗi liền mạch ở cấp mili giây trở thành hiện thực.

Năm 2020, Hàng Châu đã dẫn đầu ở Trung Quốc bằng cách hủy bỏ kế hoạch cắt điện 10 (20) kilovolt ở các khu vực đô thị trung tâm của mình. Năm sau, chính sách này đã được mở rộng để bao gồm các khu vực đô thị cấp huyện, và bao gồm toàn thành phố vào năm 2022, biến Hàng Châu thành một thành phố không có kế hoạch cắt điện.

Nhìn về tương lai, Hàng Châu đang xây dựng một khu vực trình diễn toàn diện cho một mạng lưới phân phối điện thông minh hiện đại.

Với sự hỗ trợ của nhiều nền tảng kỹ thuật số và công nghệ AI thông minh, thành phố sẽ liên tục truyền tải các loại năng lượng điện đa dạng, bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng thủy điện, từ khắp nơi trên đất nước đến các doanh nghiệp, địa điểm và hộ gia đình.

Nỗ lực này sẽ trao quyền cho Hàng Châu thực hiện mục tiêu trở thành một đô thị xã hội chủ nghĩa, hiện đại và quốc tế đẳng cấp thế giới vào năm 2035.

Nguồn: Công ty cung cấp điện Hàng Châu thuộc lưới điện quốc gia

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

LIÊN HỆ: Người liên hệ: 
Ms. Li
Tel: 86-10-63074558